Tiền vệ là gì? Tiền vệ bóng đá được chia thành những vị trí nào?

Tiền vệ là gì? Tiền vệ là vị trí kết nối giữa hàng hậu vệ với hàng tiền đạo. Vậy tiền vệ bóng đá được chia thành những vị trí nào? Cùng vnbongda.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ trong tiếng Anh có nghĩa là MidFielder và chơi ở giữa sân bóng. Vị trí này là nơi kết nối giữa tuyến hậu vệ và tiền đạo giúp đội bóng có thể vận hành tốt nhất.

Trong các tình huống triển khai tấn công thì tiền vệ là nơi trung chuyển bóng từ hàng hậu vệ về cho tiền đạo ghi bàn. Còn khi chống đỡ các đợt tấn công của đối phương thì những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ là lớp phòng ngự đầu tiên giúp thu hồi bóng và giải tỏa áp lực cho khung thành đội nhà.

Một điểm bất công đối với vị trí tiền vệ chính là vì họ không quá nổi bật do không ghi ket qua bong da truc tuyen hoặc trực tiếp cản phá cú sút của đối phương. Vì vậy người hâm mộ không mấy ấn tượng với những cầu thủ này.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ bóng đá được chia thành những vị trí nào?
Tiền vệ là gì? Tiền vệ bóng đá được chia thành những vị trí nào?

Tiền vệ bóng đá gồm những vị trí nào?

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được xem là vị trí quan trọng bậc nhất trên sân đấu. Người chơi ở vị trí này cần có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu nhịp nhàng. Nhiệm vụ chính của họ là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng đi khắp các tuyến. Các đội bóng lớn trên thế giới hầu hết đều có một vị trí trí tiền vệ trung tâm xuất sắc.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những cầu thủ chơi ở 2 bên cánh và có xu hướng tấn công theo đường biên dọc. Họ sẽ được chia ra làm 2 dạng đó là tiền vệ cánh trái, tiền vệ cánh phải. Tuy nhiên, khi thi đấu trong đội hình nếu có các cầu thủ thuận 2 chân thì 2 tiền vệ cánh có thể đổi vị trí liên tục cho nhau.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, tốc độ và có kỹ thuật lừa bóng tốt, có khả năng chuyền dài, tạt bóng chính xác. Hiện nay những cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh thường được chú ý rất nhiều. Phần lớn tiền vệ cánh phải lùi về phòng thủ khi cần, đồng thời chơi bó vào trong, dâng cao như một tiền đạo hoặc đổi cánh khi cần thiết.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những cầu thủ thi đấu ở phía trên hàng hậu vệ, họ có vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Nhiệm vụ chính những tiền vệ phòng ngự hay nhất là ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương. Và hỗ trợ những hậu vệ biên, các tiền vệ khác và các trung vệ, phân phối bóng từ trung lộ ra hai bên hoặc chuyền vượt tuyến lên cho các cầu thủ tấn công.

Vị trí tiền vệ phòng ngự không nổi bật nhưng nó lại rất quan trọng. Đây là vị trí mang tính chuyên nghiệp cao, đồi hỏi cầu thủ phải có tố chất và khả năng riêng biệt.

Tiền vệ công

Tiền vệ công là vị trí tiền vệ thi đấu cao nhất, gần với hàng thủ của đối phương nhất. Nhiệm vụ chính của họ đó chính là phát động các đợt tấn công và kiến tạo để tiền đạo ghi bàn.

Trong một số trường hợp cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ công cũng được coi như là một tiền đạo thứ 2, họ sẽ cùng đồng đội gia tăng áp lực tấn công lên vòng cấm của đối thủ.

Tiền vệ con thoi box to box

Tiền vệ con thoi là cầu thủ thi đấu ở nhiều vị trí và được di chuyển tự do ở mọi vị trí. Việc di chuyển tự do này sẽ giúp đội bóng thiết lập lối chơi, đặc biệt là khi tấn công.

Việc di chuyển khắp mặt sân đòi hỏi những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần phải có một thể lực và sức bền tốt, khả năng điều phối, nhãn quan chiến thuật tốt cùng kỹ năng đi bóng khéo léo.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về tiền vệ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..