BÓNG ĐÁ NGOẠI HẠNG ANH CÓ BAO NHIÊU VÒNG ĐẤU

Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất thế giới, thậm chí nhiều người nhận định rằng đây là giải đấu kịch tính và khốc liệt nhất hành tinh. Vậy bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Ngoại hạng Anh ra đời khi nào?

BÓNG ĐÁ NGOẠI HẠNG ANH CÓ BAO NHIÊU VÒNG ĐẤU

Cuối mùa giải năm 1991, một bản hiệp định thiết lập giải đấu FA Premier League được đưa ra và có sự chấp thuận của một loạt các câu lạc bộ của giải đấu cấp cao nhất. FA Premier League hay Premier League ngày nay được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20/2/1992. 

 Được biết FA Premier League khi ấy không có sự phụ thuộc tài chính vào Hiệp hội bóng đá Anh và giải đâu Football League. Điều này cũng có nghĩa là FA Premier League được toàn quyền quyết định các bản hợp đồng từ các đơn vị tài trợ, cũng như lợi nhuận thu về từ bản quyền truyền hình. Đây cũng là điểm giúp cho các đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh có thể nâng cao thu nhập qua để mua bán cầu thủ để tăng cường đội hình nhằm cạnh tranh với các đội bóng mạnh của các quốc gia khác.

Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Cho đến thời điểm hiện tại, Ngoại hạng Anh vẫn duy trì thể thức thi đấu tính điểm vòng tròn, mỗi mùa giải Ngoại hạng Anh có tổng cộng 380 trận đấu và được chia thành 38 vòng đấu. Đa số các trận đấu của Premier League thường được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Có số ít các vòng đấu được tổ chức vào giữa tuần, tuy nhiên chỉ vào những tuần cao điểm thì giải đấu mới tăng lịch thi đấu vào những ngày giữa tuần.

Ở mùa giải đầu tiên vào năm 1992, Ngoại hạng Anh chỉ có đúng 22 đội bóng tham gia thi đấu. Luton Town, Notts County và West Ham United ở mùa giải 1991/92 bị xuống hạng tại giải hạng Nhất và không được quyền thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh mùa đầu tiên.

Vào năm 1995, FIFA đã yêu cầu các quốc gia phải cắt giảm số trận đấu cũng như là số đội bóng tham dự giải đấu xuống chỉ còn 20 đội. Đứng trước yêu cầu của FIFA, Premier League đã điều chỉnh để 4 đội xuống hạng, và chỉ có 2 đội được quyền lên hạng. Cho đến năm 2006, Ngoại hạng Anh cố định các đội bóng tham dự giải đấu ở con số 20 đội bóng. Vào năm 2007, FA Premier League chính thức đổi tên thành Premier League. 

Thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Một mùa giải Premier League kéo dài trong vòng 8 tháng với 20 đội bóng tham dự giải đấu, thông thường giải đấu sẽ bắt đầu khỏi tranh kể từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau. Thể thức của Ngoại hạng Anh là thi đấu vòng tròn 2 lượt, bao gồm lượt đi và lượt về. Mỗi đội bóng sẽ giành được 3 điểm nếu giành chiến thắng, nếu hòa nhau thì hai đội mỗi đội sẽ giành được 1 điểm, nếu thua trận sẽ không được nhận bất kỳ điểm nào. 

Bảng xếp hạng tại giải Ngoại hạng Anh sẽ dựa vào các yếu tố sau:

Số điểm mà các đội giành được

Hiệu số bàn thắng – thua

Trong trường hợp hai đội bằng điểm nhau và bằng hiệu số bàn thắng-thua thì sẽ tổ chức một trận play-off để xác định thứ hạng cuối cùng giữa hai đội nhằm phục vụ cho việc xác định quyền tham dự giải đấu khác, hoặc xác định đội bóng xuống hạng hoặc vô địch.

3 đội bóng đứng ở 3 vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng sẽ phải nhận tấm vé xuống hạng và xuống chơi tại Football League ở mùa giải kế tiếp. Trong khi đó, 2 đội đứng đầu tại Championship và đội thắng vòng play-off sẽ giành tấm vé thăng hạng ở mùa giải kế tiếp. 

Xem trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh trên Xoilac

Xem trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh trên Xoilac

Xoilac.net là trang web quá quen thuộc với fan hâm mộ môn thể thao Vua tại Việt Nam. Xoilac.net hiểu rõ tầm quan trọng và sức hấp dẫn của giải bóng đá Ngoại hạng Anh đối với người hâm mộ, thế nên lịch thi đấu, link xem trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh, Liverscore bóng đá Ngoại hạng Anh, cùng các tin tức xoay quanh giải đấu Ngoại hạng Anh luôn được Xoilac.net ưu tiên cập nhật sớm nhất. 

Bên cạnh đó, khi truy cập vào Xoilac.net, người hâm mộ sẽ được tận hưởng các trận đấu với chất lượng hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động, cùng với màn bình luận đến từ các bình luận viên hàng đầu của Việt Nam. Hãy truy cập ngay vào website Xoilac.net để thư giãn cùng bóng đá ngay đi thôi!