Tìm hiểu đội hình 2-3-2-3 là gì và cách áp dụng sơ đồ chiến thuật

Đội hình 2-3-2-3 là gì? Là sơ đồ chiến thuật mang đến cuộc cách mạng mới cho nền bóng đá thế giới với những thành công lớn, cùng tin bên lề đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Đội hình 2-3-2-3 là gì?

Đội hình này đã ra đời từ năm 1930 khi HLV Marton Bukovi áp dụng thành công khi vị HLV này cải tiến từ sơ đồ 2-3-5. Nên thời điểm này cũng được đưa vào rất nhiều trận đấu quốc tế nhưng sau đó thì bị bắt bài và khắc chế liên tục.

Do đó là HLV Bukovi đã có sự biến đổi linh hoạt từ sơ đồ cũ sang sơ đồ 2-3-2-3 và sơ đồ này được đặt tên là WW với đội hình gồm 1 thủ môn, 2 trung vệ, 3 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ tấn công và 3 tiền đạo.

Đội hình 2-3-2-3 là gì
Đội hình 2-3-2-3 là gì?

Cách vận hành đội hình 2-3-2-3

Ở những năm 1930 các sơ đồ chiến thuật chủ yếu chú trọng vào lối tấn công và khi sơ đồ 2-3-2-3 ra đời thì việc tấn công đi song song với phòng ngự nên sẽ được hoàn thiện hơn và cách thực hiện chiến thuật này như sau:

Khu vực 16m50

Đây là khu vực vòng cấm với 2 trung vệ chốt chặn để bảo vệ cầu môn của mình. 2 trung vệ này sẽ di chuyển theo chiều ngang của kim đồng hồ để ngăn chặn đội bạn đe dọa đến cầu môn cũng như đó là người cắt bóng bổng để giữ sạch lưới nhà khi được đánh giá cao về cả tỷ lệ kèo nhà cái.

Khu vực giữa sân

Phần giữa sân giành cho 3 tiền vệ phòng ngự và những cầu thủ này phối hợp nhịp nhàng với 2 trung vệ ở phía sau để trở thành chữ W. Những cầu thủ này thường là người nhạy bén và linh hoạt vì ngoài nhiệm vụ chính giữ sạch lưới cùng 2 trung vệ thì họ vẫn phải dồn lên khi có cơ hội tấn công.

Chỉ có 3 cầu thủ thôi nhưng trách nhiệm khá nặng nề vì phải di chuyển liên tục theo chiều dọc và chiều ngang của sân. Vì vậy những cầu thủ này cần có thể lực tốt và bền bỉ để có thể ngăn chặn những pha bóng từ 2 bên.

Khu vực tấn công

Vì sơ đồ này là biến thể nên ở phần sân đồi phương có tới 5 cầu thủ tuy nhiên 3 tiền đạo tấn công có nhiệm vụ kiến tạo những đường bóng chuẩn xác nhất để tạo cơ hội cho 2 tiền đạo ở tuyến trên ghi bàn.

Họ cũng là dàn lực lượng tuyệt vời để gây áp lực lên hàng phòng thủ cho đối phương. Họ cần biết cách lợi dụng sơ hở của đối thủ để ghi bàn thắng quyết định.

sơ đồ 2-3-2-3
Cách vận hành đội hình 2-3-2-3

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 2-3-2-3 (WW)

Điểm mạnh

  • Khi lich thi dau bong da đưa ra với một đội hình toàn diện về tấn công lẫn phòng thủ vì có 5 chốt chặn để bảo vệ cầu môn nên đối thủ khó có cơ hội tiến sang sân đội nhà. 5 mũi tấn công ở tuyến trên cũng giúp đội bóng tận dụng được nhiều cơ hội để ghi bàn hơn.
  • Đội hình này được phát triển theo chiều dọc vì thế có thể nhanh chóng tập trung sức mạnh của cầu thủ tạo thành hình tam giác nhỏ để xuất hiện đồng đều trên sân giúp cầu thủ dễ dàng chuyền bóng mà không bị mất bóng.

Điểm yếu

Xem thêm: Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2: Cân bằng giữa tấn công và phòng ngự

  • Mặc dù có 3 tiền vệ phòng ngự thực hiện nhiệm vụ ở 2 bên cánh nhưng chỉ cần đối phương dồn toàn bộ lực tấn công ở khu này thì họ sẽ khó mà chống đỡ được.
  • Ở khu vực vòng cấm, 2 trung vệ dễ dàng đối phó với đường bóng bổng nhưng đôi lúc sẽ có những pha tạt ngang khiến họ bị lúng túng khi phòng ngự.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ chiến thuật 2-3-2-3 để áp dụng cho đội bóng của mình hiệu quả nhất nhé.