Một số điều kiêng kỵ khi cúng ông công ông táo

Lễ cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp là một lễ cúng rất quan trọng dịp cuối năm. Tin phong thủy cho biết, gia chủ cần phải chú ý, không được để phạm vào một số điều kiêng kỵ dưới đây.

Một số điều kiêng kỵ khi cúng ông công ông táo

Đồ cúng lễ chuẩn bị không chu đáo

Trong việc cúng táo quân thì mâm cao cỗ đầy cũng không bằng tấm lòng thành kính. Theo xem boi bai cho hay, cúng lễ quý ở việc thành tâm, đồ cúng lễ ngày 23 tháng Chạp không cần quá mức cầu kì nhưng cần phải tỉ mỉ, chu đáo để không sót cái gì. Mâm lễ cúng có thể là lễ chay cũng có thể là mâm lễ mặn, tùy thuộc vào điều kiện của nhà mình.

Đồ vàng mã cũng vậy, không cần phải quá nhiều, cốt ở đủ đầy. Theo tích xưa, các Táo ở đây là 2 Táo ông và 1 Táo bà, vì thế gia chủ cần chú ý chuẩn bị đủ 3 bộ mũ áo vàng mã cho 3 vị.

Số lượng cá không nên quá ít, 3 con là đủ. Cũng không nên mua quá nhiều cá chép thật, nếu có ý định thả phóng sinh thì nên có kế hoạch từ trước để chọn nơi thả phóng sinh cho phù hợp.

Tiến hành cúng lễ quá muộn

Thời gian tiến hành lễ cúng Táo quân cũng không quá nghiêm ngặt, có thể là bắt đầu lẽ từ 21 tháng chạp nhưng cần chú ý không làm quá muộn, phải trước 23h đêm ngày 23 tháng chạp vì qua lúc này là tính bước sang ngày mới, nếu lúc đó mới làm lễ sẽ không đúng với phong tục truyền thống, là một trong những điều kiêng kỵ cần phải nhớ.

Theo lịch âm 2019, từ 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Táo bay về trời. Tuy nhiên theo thời gian thì quan niệm này cũng dần thay đổi, tùy theo điều kiện gia đình mà làm lễ cúng, vẫn có gia đình làm lễ vào tối ngày 23.

Có điều, tốt nhất là gia chủ nên sắp xếp công việc để làm lễ cúng trong khoảng thời gian phù hợp, có thể làm từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Đặt mâm lễ sai nơi thờ cúng

Có nhiều người luôn thắc mắc nên làm lễ cúng Táo quân ở chỗ nào, ở trên bàn thờ hay nên làm dưới bếp. Có câu hỏi này là vì nguyên nhân theo tích xưa, ông Táo là người cai quản bếp núc, nhiều người dân từ đây mà luận ra nên thờ cúng ông Táo ngay dưới bếp.

Có điều, thờ cúng là việc linh thiêng, không phải bất cứ nơi nào cũng có thể đặt mâm lễ mà cúng bái, điều đó có thể khiến cho thần linh phật ý bởi gia chủ có phần tùy tiện, không đủ thành tâm.

Ngoài ra, xét theo ý nghĩa tâm linh thì việc cúng lễ phải được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà. Bếp là nơi đun nấu, dù có lau dọn sạch sẽ đến mấy thì cũng vẫn là không gian sinh hoạt chung, không đủ trang nghiêm.