Hướng bếp là hướng nào? Quy tắc đặt bếp đúng phong thủy

Hướng bếp là hướng nào? Những quy tắc nào cần tuân thủ để khu bếp hợp với phong thủy mang lại tài lộc, may mắn với gia chủ? Mời các bạn cùng chuyên mục phong thủy tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hướng bếp là hướng nào?

Phương hướng của bếp được xác định bởi hướng lưng của người nấu bếp. Hướng bếp chính là hướng của lưng người nấu. Người có mệnh Đông nên sử dụng bếp hướng Đông. Người có mệnh Tây nên sử dụng bếp hướng Tây. Nếu người có mệnh Đông sử dụng bếp hướng Tây hoặc người có mệnh Tây sử dụng bếp hướng Đông, điều này sẽ không mang lại lợi ích dinh dưỡng, dễ gây bệnh tật hoặc suy yếu sức khỏe.

Hướng bếp là hướng nào?

 • Hướng của bếp ga là hướng đối ngược với người đứng để nấu, tức là hướng của núm điều chỉnh bật/tắt bếp ga.
 • Đối với bếp từ, do không có ngọn lửa, nên không có khái niệm về phương hướng tốt hay xấu, vì vậy không cần xem xét vấn đề này.
 • Bếp lò hoặc bếp than có hướng dẫn bởi vị trí mở miệng lò hoặc chỗ để đốt than.

Cách chọn hướng bếp hợp phong thủy?

Cửa cái của căn nhà nhỏ này chính là cửa bếp. Để xác định vị trí thích hợp cho bếp, ta cần xem xét cung của cửa bếp. Tức là cung mà bếp đặt phải thuộc cùng một hướng với cung có an du niên tốt, nghĩa là cung cùng cục Đông hoặc Tây với cửa bếp.

Lưu ý: Câu ngạn ngữ “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp” có thể gây hiểu lầm rằng trong gia đình, người đàn ông đứng tuổi để xây dựng nhà và người đàn bà đứng tuổi để làm bếp.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai, vì trong việc đặt bếp, bàn thờ, nhà, cửa thì đều phải xem tuổi của người đàn ông, còn câu ngạn ngữ trên chỉ ám chỉ trách nhiệm xây dựng ngôi nhà, một trách nhiệm quan trọng mà đàn ông chịu trách nhiệm, còn công việc nấu nướng và quản lý gia đình là trách nhiệm của người phụ nữ.

Ngoài ra, gia chủ cần chú ý rằng hướng của nhà bếp không nên thẳng thông với cửa chính của căn nhà, vì theo quan niệm, điều này có thể dẫn đến lãng phí tài chính. Bếp cũng không nên được đặt ở vị trí đối diện với phòng vệ sinh hay cửa phòng ngủ, vì điều này không tốt cho sức khỏe của gia đình.

Cách chọn hướng bếp hợp phong thủy?

Những điều cấm kỵ khi đặt bếp

Sau đây là những điều cấm kỵ khi đặt bếp:

Xem thêm: Hướng bếp tuổi bính dần 1986 nam và nữ hợp phong thủy

Xem thêm: Hướng bếp tuổi canh ngọ 1990 hợp phong thủy

 • Gia chủ cần tránh các góc nhọn hướng vào khu vực nấu, vì theo phong thủy, góc nhọn có thể làm mất sự hòa thuận trong gia đình.
 • Nên tránh đặt bếp quay về hướng Bắc (hướng thủy vượng) và đặt bàn nấu ăn trên rãnh, mương, hoặc đường nước chảy. Hãy tránh đặt bếp ở vị trí thấp, không cao ráo và đủ ánh sáng, cũng như tránh đặt bếp xô lệch. Gia chủ cũng nên tránh cửa nhà vệ sinh nhìn thẳng vào bếp và cửa ra vào trước bếp, vì đây là nơi chứa ố khí và trực diện với đường đi, có thể gây tác động không tốt.
 • Kiêng để nhà bếp đối diện hoặc sát với cửa phòng ngủ hoặc giường ngủ, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ gây bệnh cho người trong phòng ngủ.
 • Hạn chế đặt bếp nấu ngược hướng so với nhà. Điều này có nghĩa là bếp nằm phía sau và hướng lưng về phía cửa nhà. Ví dụ, nếu nhà hướng về Bắc, thì bếp không nên đặt hướng về Nam, vì điều này không tốt.
 • Nên tránh cửa chính nhìn thẳng vào bếp. Bếp không nên để lộ, nghĩa là không nên nhìn thấy bếp từ bên ngoài cửa chính nhà. Đứng bên ngoài bếp cũng không nên nhìn thấy bếp, vì cả hai trường hợp đều không tốt.
 • Tránh đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh. Bếp là nơi nấu đồ ăn và thức uống cho gia đình, vì vậy cần duy trì vệ sinh. Nếu không, có thể gây hại đến sức khỏe qua đường ăn uống. Nhà vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn và bẩn, vì vậy bếp không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt, cửa bếp không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh.
 • Hạn chế để sau bếp là khoảng không trống. Bếp nên được tựa vào tường, và sau bếp không nên có khoảng không (không có tường kín). Nếu phía sau bếp là cửa chính và ánh sáng chiếu qua, cũng không tốt, vì theo nguyên tắc “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. Phía sau lưng bếp nên có tường đứng chắc chắn, và chậu rửa có thể được để ô thoáng bằng kính.
 • Tránh đặt bếp trên rãnh mương nước. Bếp thuộc hành Hỏa, và Hỏa và nước không hòa hợp. Vì vậy, không nên đặt bếp trên đường nước.
 • Kiêng để xà ngang đè lên trên. Theo phong thủy, câu “Xà ngang đè lên trên” mang ý nghĩa không tốt. Điều này áp dụng cho giường ngủ hoặc ghế ngồi ở phía trên cũng như xà ngang đè lên trên bếp. Nếu không thể tránh, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình, đặc biệt là vợ chồng, ví dụ như “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.
 • Hạn chế mặt trời chiếu xiên vào khu vực nấu. Theo phong thủy, nếu nhà bếp hướng Tây, đặc biệt khi mặt trời chiếu xiên từ hướng Tây vào, điều này không tốt và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Vì vậy, cần tránh điều này.
 • Tránh cho nước và lửa đụng nhau. Bếp thuộc hành Hỏa, trong khi chậu rửa bát chứa nước (hành Thủy). Vì vậy, lửa và nước không nên đặt quá gần nhau. Đặc biệt, không nên đặt bếp giữa hai bên là nước, ví dụ như đặt bếp giữa máy giặt một bên và chậu rửa bát một bên.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Hướng bếp là hướng nào sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích