Var là gì? Công nghệ này được sử dụng như thế nào trong bóng đá?

Var là gì? Công nghệ Var được sử dụng như thế nào trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của vnbongda.net.

Công nghệ var là gì?

Var là gì? Var là từ viết tắt của cụm từ tiếp anh Video Assistant Referee. Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp thì đây là một công nghệ hỗ trợ trong các quyết định xử phạt của trọng tài. Nó thường được sử dụng trong những tình huống quan trọng mà trọng tài cần có sự hỗ trợ để đưa ra những quyết định thi đấu chính xác nhất. Nhờ có công nghệ này mà tính công bằng khi thi đấu bóng đá được đảm bảo hơn.

Đặc biệt khi trong các trận đấu thì trọng tài đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Và để tránh những tính huống bắt sai khi thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hoặc người xem và trọng tài không thể nắm rõ được tình huống vi phạm của các cầu thủ trong các tình huống đặc thì công nghệ Var ra đời giúp cho các trọng tài có thể kiểm soát được trận đấu một cách tốt hơn.

Công nghệ var là gì?
Công nghệ var là gì?

Đây chính là công nghệ hiện đại giúp hỗ trợ các trọng tài kiểm soát trận đấu và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất khi có tình huống tranh chấp, vi phạm xảy ra.

Var xuất hiện khi nào?

Công nghệ Var được chính thức ra đời từ dự án bóng đá Refereeing 2.0 đầu những năm 2010, dưới sự định hướng chỉ đạo của bóng đá Hoàng gia Hà Lan. Sau nhiều năm trải nghiệm trong các giải đấu bóng đá lớn thì đến năm 2018, var chính thức được có mặt trong Luật bóng đá bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế ( IFAB).

Công nghệ Var được sử dụng khi nào?

Sau khi tìm hiểu công nghệ Var là gì chúng ta cùng tìm hiểu công nghệ var hiện đại được sử dụng như thế nào trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Dấu hiệu nhận biết trọng tài sử dụng Var

Công nghệ var là công nghệ hiện đại tập trung hỗ trợ đắc lực cho những quyết định của trọng tài trong thi đấu. Do đó  có 3 dấu hiệu để nhận biết trọng tài có tham khảo sử dụng Var hay không:

Thứ nhất, trong nhiều trường hợp khi tham khảo công nghệ này trọng tài chỉ nhận thông báo từ người hỗ trợ sử dụng Var. Vì vậy khán giả nếu như tinh ý xem bóng đá và quan sát kỹ có thể nhận biết được điều này.

Thứ hai, trong một số tình huống khi sử dụng Var trọng tài sẽ vẽ hình chữ nhật vào không gian ám chỉ màn hình TV để yêu cầu tiếp nhận thông tin về công nghệ var này. Sau khi tiếp nhận thông tin, trọng tài tiếp tục vẽ dấu hiệu của một hình chữ nhật khác để trận đấu được tiếp tục.

Var có bị giới hạn sử dụng không

Công nghệ var thông thường sẽ được trọng tài sử dụng trong một số trường hợp sau:

  • Những quyết định công nhận một bàn thắng hoặc tình huống dẫn đến bàn thắng.
  • Hai là phạt đền và những tình huống dẫn đến quả đá phạt
  • Ba những tình huống vi phạm của cầu thủ dẫn đến thẻ đỏ
  • Bốn là sự nhầm lẫn cầu thủ trên sân.
Var có bị giới hạn sử dụng không
Var có bị giới hạn sử dụng không

Nếu như xảy ra một trong bốn trường hợp này thì trọng tài có quyền yêu cầu trợ lý Var cho xem lại những video quay chậm các tình huống đó để xử lý được công bằng nhất.

Var được hoạt động như thế nào trong thực tế

Trong thực tế công nghệ Var được sử dụng khi các trọng tài ra tín hiệu từ video thông qua tai nghe. Ngoài ra trọng tài sẽ ra tín hiệu cho các cầu thủ biết dừng thi đấu để xem xét lại một số vấn đề.

Trọng tài chính sẽ đưa ra tín hiệu hình chữ nhật khi yêu cầu xem var để xem lại đoạn video chậm pha bóng trong 4 trường hợp trên.

Và cuối cùng sau khi đã xem xét và xử lý xong, trọng tài chính sẽ tiếp tục ra dấu hình chữ nhật để tiếp tục trận đấu.Khi trọng tài chính đang sử dụng công nghệ var thì trận đấu sẽ không được tiếp diễn mà bắt buộc phải tạm dừng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu var là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc hiểu hơn về kiến thức sân cỏ này.

"Chú ý: Những chia sẻ ở đây chỉ có tính chất tham khảo. Bạn có thể dựa vào chúng để tự suy luận và đưa ra nhận định riêng cho mình!"