U23 Việt Nam vs U23 Qatar: Khi thể lực không bằng tinh thần và ý chí

Việc bị đánh giá là đội bóng yếu hơn từ đầu giải tới giờ lại là một… may mắn với U23 Việt Nam, bởi thứ vũ khí mạnh nhất mà chúng ta sở hữu là tinh thần thi đấu.

Tin thể thao đưa tin, HLV trưởng của tuyển Olympic bóng đá Việt Nam – Park Hang Seo đã trả lời phỏng vấn họp báo trước thềm sự kiện bóng đá được chú ý nhất ngày hôm nay, trận đại chiến với U23 Qatar rằng, cái mà các cầu thủ của chúng ta mạnh nhất là tinh thần chiến đấu, và chính nó sẽ là thứ bù lại cho hạn chế thể lực thua thiệt hơn đối thủ.

Qatar là một đối thủ không hề dễ chơi bởi họ đã toàn thắng từ đầu giải tới giờ, hơn nữa họ lại được đầu tư và có nòng cốt là những cầu thủ sẽ tham dự World Cup 2020 mà họ là nước chủ nhà với 9 cầu thủ từng lên ngôi tại U19 châu Á 2014 và 9 cầu thủ thuộc ĐTQG.

Khó khăn, thử thách là thứ đã được dự đoán từ trước khi trận đấu này diễn ra, bởi họ vượt trội hơn chúng ta về mọi mặt. Tuy chưa từng đối đầu với nhau ở cấp Olympic, tuy nhiên trong quá khứ chúng ta đã từng đối đầu với họ tới 6 lần ở cấp ĐTQG, và Việt Nam thắng 2, hòa 1 và thua 3.

Các con số thống kê cho thấy, U23 Qatar không phải là đội bóng dễ chơi. Các cầu thủ đến từ đội bóng Tây Á đã có 7 bàn, 16 pha dứt điểm trúng đích, thực hiện 1320 đường chuyền chính xác, kiểm soát bóng ít hơn đối thủ. Từ đó có thể thấy rằng, họ luôn tiết kiệm thể lực tối đa để đảm bảo được khả năng chơi bóng bền bỉ cả trận.

Thể hình vượt trội, lối chơi đơn giản, nhưng phát huy hiệu quả tối đa, tận dụng những tình huống bóng bổng, cố định từ hai biên để uy hiếp khung thành của Bùi Tiến Dũng, đó chắc chắn là những miếng đánh mà U23 Qatar sử dụng trong sự kiện bóng đá chiều nay. Các cá nhân nổi biệt bên đội bạn có thể kể đến Hashim Ali (số 16), Akram Afif (số 10) và đặc biệt là  Almoez Ali, người đã sở hữu 5 pha lập công, đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới.

U23 Việt Nam có thể thua kém về thể lực và thể hình, nhưng ý chí và tinh thần thi đấu quả cảm là điều chắc chắn chúng ta hơn đối thủ

Song, không phải vì thế mà U23 Việt Nam nao núng. Luôn bị đánh giá yếu hơn, nhưng chính nhờ điều đó mà Việt Nam liên tiếp gây cho đối thủ những bất ngờ không tưởng. Sức mạnh giúp Việt Nam làm nên kì tích không chỉ là sự cải thiện thần kì về thể lực, sự tuân thủ chiến thuật chặt chẽ, sự kỷ luật và tập trung mà là cả tinh thần thi đấu nhiệt huyết, vì lá cờ đỏ sao vàng in trên ngực áo.

Nhờ đó, U23 Việt Nam không hề nao núng trước một đối thủ được đánh giá là hơn hẳn về đẳng cấp. Đội bóng nào cũng có điểm yếu, và bản thân HLV Park Hang Seo cũng đã nghiên cứu rất kỹ lối chơi của đội bạn.

Thực tế, theo khảo sát của báo bóng đá, ở thời điểm hiện tại thứ mà người hâm mộ lo lắng nhất đó là thể lực của các cầu thủ bị bào mòn nghiêm trọng sau 120 phút thi đấu quần thảo với Iraq. Có tới 6 cầu thủ đã phải chơi gần 400 phút từ đầu giải tới giờ. Nhưng thuyền trưởng người Hàn cũng đã cho biết, đội ngũ huấn luyện đang làm mọi cách để các cầu thủ có thể phục hồi thể lực cách nhanh nhất.

Mong rằng, các cầu thủ của chúng ta chân cứng đá mềm, và đủ sức thi đấu và giữ vững tinh thần chiến đấu cũng như niềm tin chiến thắng  trước một đại diện Tây Á khác.

"Độc giả cần nhớ rằng, các dự đoán và nhận định về bóng đá cập nhật từ các nguồn dữ liệu chỉ là để giải trí và tham khảo. Xin cảm ơn sự tin tưởng của các bạn."