Tì đè trong bóng đá là gì? Các kỹ thuật tì đè hiệu quả

Phương pháp Tì đè trong bóng đá là gì? Tìm hiểu về các kỹ thuật tì đè hiệu quả trong bóng đá. Giới thiệu đến các bạn cách tì đè trong bóng đá và các kỹ thuật phòng ngự cực kỳ hiệu quả qua bài viết dưới đây.

1. Tì đè trong bóng đá là gì?

Nếu như tì đè là một kỹ năng cơ bản áp dụng trong bóng đá, kỹ thuật này giúp cầu thủ kiểm soát giữ bóng tốt hơn đạt ty so bong da cao nhất mỗi trận đấu diễn ra. Vì trong thi đấu bóng đá, cầu thủ sử dụng việc tì đè tranh chấp bóng đá thực hiện giữa các cầu thủ thường xuyên xảy ra. Nếu như các cầu thủ biết cách tì đè đúng luật, đúng kỹ thuật điều này sẽ tránh được mất bóng và chấn thương cho bản thân mình hiệu quả cao.

Áp dụng các kỹ thuật tì đè trong bóng đá với từng trường hợp khác nhau là việc các cầu thủ sử dụng các kỹ năng bóng đá bằng cách thông qua các động tác của vai, ngực, chân để tì đè đối phương điều này có mục đích không cho đối phương lấy được bóng. Như vậy cầu thủ đá bóng nào cũng cần biết cách tì đè, đặc biệt là vị trí của cầu thủ hậu vệ phải biết cách tì đè đúng luật và hiệu quả bởi vì đây là vị trí nhạy cảm nhất trên sân.

Tì đè trong bóng đá là gì? Các kỹ thuật tì đè hiệu quả

2. Các kỹ thuật tì đè trong bóng đá hiệu quả

Việc luyện tập để trở thành cầu thủ bóng đá giỏi và áp dụng trong thi đấu bóng đá tốt thì trước tiên chúng ta cần thành thạo các kỹ thuật bóng đá, ngoài ra đặc biệt là các kỹ thuật tì đè trong bóng đá thuần thục như dưới đây.

2.1 Phương pháp kỹ thuật tì đè tạo khoảng cách

Áp dụng các cách tì đè người trong bóng đá được coi là việc đầu tiền mà chúng ta cần học, với các cách tì đè tạo khoảng cách bằng việc cầu thủ làm sao phải chạm bóng trước cầu thủ đối phương.

Hướng dẫn kỹ sử dụng thuật tì đè tạo khoảng cách thông qua các bước sau:

  • Động tác 1: Sử dụng cơ thể để tạo khoảng cách giữa bóng và đối với các cầu thủ đối phương càng xa càng tốt. Thực hiện việc chân dạng rộng, gối hơi trùng, đặc biệt là trọng tâm hạ thấp, những động tác này làm cho cầu thủ đối phương làm sao để không thể đẩy bạn ra khỏi bóng.
  • Động tác 2: Đưa bóng sang một bên chân để tránh xa đối phương và nhằm việc tạo thêm khoảng cách.
  • Động tác 3: Sử dụng 2 tay để giữ khoảng cách đối phương bằng áp dụng cách xoay lòng bàn tay ra ngoài để tạo lực đẩy đối phương ra xa hơn.

Các bạn hãy thực hành thường xuyên các bước tì đè tạo khoảng cách để thi đấu tốt hơn nhé.

2.2 Áp dụng các kỹ năng tì đè phán đoán tình huống

Bạn cần phải phán đoán tình huống trong bóng đá là một kỹ năng khó, việc này đòi hỏi cầu thủ phải tự tin vào những quyết định của mình.

Hướng dẫn cách tì đè bằng phán đoán tình huống thực hiện để du doan bong da hay đường đi của bóng qua các bước sau:

  • Động tác 1: Khi đang bị theo bám của cầu thủ đối phương, tiếp theo các bạn dùng vai sau và cánh tay để nhận biết cầu thủ đối phương đang ở đâu.
  • Động tác 2: Khi biết được đối phương ở đâu, như vậy bạn chỉnh thân người giữ cho vai liên tục chạm vào đối phương để làm sao cầu thủ đối phương không có cơ hội chạm bóng.

Để thực hiện kỹ năng tì đè bằng phán đoán tình huống thì cầu thủ cần phải có kinh nghiệm trong thi đấu bóng đá.

2.3 Học cách tì đè sử dụng chân

Phương pháp cách tì đè trong bóng đá cần học là sử dụng các ngón chân hay bao gồm mu trên bàn chân để làm sao giữ thăng bằng khi bị đối phương áp sát. Có thể nói rằng đây là cách tì đè trong bóng đá Futsal và sân 7, sân 5 người.

2.4 Phương pháp tì đè bằng thân người

Sử dụng các kỹ thuật tì đè bằng thân người động tác này được rất nhiều cầu thủ sử dụng trong thi đấu, đây được coi là kỹ năng tì đè đem lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn kỹ năng tì đè bằng thân người áp dụng qua các bước sau:

  • Động tác 1: Bạn không được quay lưng lại với hậu vệ đối phương
  • Động tác 2: Đứng chéo một bên khi che chắn bóng, sử dụng cánh tay để tạo lực và tì đè với cầu thủ đối phương

Chú ý: Không được quay lưng, vì quay lưng sẽ dẫn đến chấn thương.

2.5 Áp dụng các kỹ thuật tì đè áp sát đối thủ nhanh

Một trong những cách tì đè được nhiều cầu thủ áp dụng là cách áp sát đối thủ nhanh.

Hướng dẫn tì đè bằng cách áp sát đối thủ nhanh như sau:

  • Động tác 1: Khi cầu thủ đối phương có bóng, bạn cần áp sát thật nhanh, không cho đối thủ có cơ hội chuyền hay xử lý bóng
  • Động tác 2: Sáp sát vai và chân, người vào đối phương để cầu thủ đối phương không xử lý kịp và mất bóng.

Giải đáp tì đè trong bóng đá là gì trên đây sẽ giúp các bạn chơi bóng đá nâng cao được kỹ năng kiểm soát bóng trong khi chơi bóng đá. Để thành thạo những cách tì đè trong bóng đá trên, các bạn hãy chăm chỉ tập luyện nhé.