Thông tin bài sâm đơn giản nhất

Thông tin sâm, chia sẻ mẹo chơi sâm lốc đơn giản nhất. Những thuật ngữ cần ghi nhớ khi chơi game sâm lốc là gì. Cùng tìm hiểu chi tiêt qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về game sâm lốc

Trước khi tìm hiểu về thông tin sâm thì chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về game sâm lốc.

Sâm lốc là một trò chơi khá phổ biến tại cổng game Tải King fun cũng như là hình thức chơi trực tiếp trước kia. Đây là trò chơi sử dụng bộ bài tây 52 lá được rất nhiều lứa tuổi yêu thích. Thông tin cơ bản gần giống với bài tiến liên tuy nhiên có sự phá cách rất đặc biệt cuốn hút mọi người.

Đây là hình thức chơi game dân gian rất phổ biến ở Việt nam trước kia thì xuất hiện nhiều trong các dịp lễ tết hội hè. Tuy nhiên hiện tại bạn có thể chơi game mọi lúc mọi nơi tại game.

Thông tin sâm lốc
Thông tin sâm lốc

Game này là một trò chơi chơi dân gian của Việt Nam và xuất hiện khá nhiều trong những ngày lễ Tết hội hè. Nguồn gốc xuất xứ của Sâm Lốc là từ khu vực phía miền Bắc. Về cơ bản trò chơi này khi chơi sẽ chia đều quân bài cho mọi người rồi người đánh sau sẽ cố gắng chắn bài của người trước để về đích đầu tiên.

Luật chơi thông tin sâm lốc chi tiết

Trước tiên để biết về thông tin sâm lốc chúng ta cùng tìm hiểu những thuật ngữ cần nắm được khi chơi sâm lốc là gì :

Luật chơi Sâm Lốc khá đơn giản, nếu bạn là người mới chơi trò chơi này thì chỉ cần đọc qua vài hướng dẫn là có thể hiểu được thông tin. Tuy nhiên, để giành chiến thắng, chúng ta cần phải đọc kỹ về luật chơi, bởi đó là kim chỉ nam cho người chơi.

Trong một ván bài Sâm Lốc, thường có từ 2 đến 4 người chơi, mỗi người nhận đủ 10 lá bài. Trong ván đấu đầu tiên, người có lá bài nhỏ nhất sẽ được quyền đi đầu tiên. Tuy nhiên, từ ván thứ hai trở đi, người giành chiến thắng ở ván trước sẽ có quyền đi lá bài đầu tiên.”

Những thuật ngữ hay dùng trong bài Sâm Lốc

Mặc dù Sâm Lốc và Tiến Lên Miền Nam có nguồn gốc và thông tin khá giống nhau, nhưng Sâm Lốc lại có các thuật ngữ riêng và quy tắc tính thắng bài khác nhau.

 • Sảnh rộng nghĩa là sự kết hợp của 10 quân bài liên tiếp nhau
 • Tứ Quý 2 là để chỉ có bộ kết hợp mạnh nhất trong bài Sâm Lốc.
 • Thắng trắng là để chỉ người sở hữu 10 cây bài đồng chất với nhau
 • Nếu một người chơi sở hữu 3 sám cô trong ván đấu sẽ giành chiến thắng.
 • Nếu trong bài có 5 đôi thì người đó sẽ dành chiến thắng

Tất cả những quân bài này sẽ đều sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn chính bởi vậy đối với những người sở hữu sảnh rồng thì sẽ được ưu tiên thắng trước. Bên cạnh đó có một vài thông tin mà người chơi cần nắm được như sau:

 • Ăn trắng : Nghĩa là người chơi dduocj tính sảnh với sảnh 10 lá bài, rồi tới tứ quý 2, 10 cây bài đồng chất cùng màu. Tiếp đến à ăn trắng khi sở hữu 3 sám cô và 5 đôi thông.
 • Khái niệm Xin làng: Đó là khái niệm sử dụng cho việc sau khi chia bài mình sẽ cướp cái. Khi đó người chơi sẽ nhận bài nếu những lá bài mình sở hữu không có ai có thể chặn được mình thì sẽ tiến hành xin làng.

Mẹo chơi sâm lốc nhanh nhất

Nhìn chung thông tin sâm lốc có nhiều điểm giống bài tiến lên tuy nhiên trong chơi sâm thì việc một tứ quý bất kỳ kết hợp lại có thể chặn được lá bài 2, mỗi tứ quý sẽ chạn một lá bài và nếu có hai tứ quý thì chặn được đôi 2. Điểm khác biệt lớn trong chơi sâm là khi người chơi còn một con bài duy nhất sẽ cần phải báo làng – báo cho những người khác biết. Khi đó người ngồi trước báo bài sẽ phải tiến hành chặt từng quân bài nhằm ngăn không co người này về nhất. Tuy nhiên, nếu như không giữ được bài thì người chơi sẽ phải đền. Khi đó số tiền đền trong sâm lốc sẽ được tính bằng tổng số bài của những người chơi đi cùng tính cả 1 lá 2 và 1 tứ quý.

Cách tính điểm bài trong trò chơi Sâm Lốc

Cách tính điểm trong trò chơi Sâm Lốc có thể là phần khó nhất đối với những người chơi mới. Do đó, nếu muốn dễ dàng chiến thắng, bạn cần lưu ý và nắm vững cách tính điểm sau:

 • Với ván thắng bình thường: Tính điểm bằng tổng số lá bài còn lại trong tay nhân với mức cược trước đó, sau đó cộng thêm một lá 2 và một tứ quý.
 • Ăn trắng: Tính điểm bằng 20 quân bài nhân với mức cược và thêm vào một lá 2 và một tứ quý.
 • Xin làng: Nếu thành công, người chơi sẽ thắng và ăn được số lá bài của đối thủ nhân với mức cược đã đặt, cộng thêm một lá 2 và một tứ quý.
 • Đền làng: Người chơi sẽ phải đền cho tất cả các đối thủ bằng 20 lá bài nhân với mức cược trong ván bài.
 • Cóng: Tính điểm bằng 15 lá bài nhân với mức cược bàn, sau đó cộng thêm một lá 2 và một tứ quý.
 • Với trường hợp tứ quý chặt 2, mỗi tứ quý sẽ được tính là 15 lá bài.
 • Nếu có trường hợp tứ quý chặt tứ quý, người chơi bị chặn sẽ bị tính điểm là 10 lá bài.
 • Nếu bị thối hai, người chơi sẽ bị trừ đi 5 lá bài.
 • Chặt chồng tức là số lượt tính điểm sẽ được nhân lên 15 lá trong một lượt chặt.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin sâm lốc và những thông tin cần ghi nhớ. Rất hy vọng bài viết của vnbongda.net đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Mậu Binh là gì, luật chơi Mậu Binh cơ bản nhất

"Chú ý: Những chia sẻ ở đây chỉ có tính chất tham khảo. Bạn có thể dựa vào chúng để tự suy luận và đưa ra nhận định riêng cho mình!"