Tennis là gì? Nguồn gốc và những điều cần trang bị khi chơi Tennis

Tennis là gì? Tennis hay còn gọi là quần vợt, đây là một môn thể thao đòi hỏi người chơi phải vận động nhiều. Bộ môn này có nguồn gốc ra sao và cần trang bị những gì? Cùng vnbongda.net tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tennis là gì?

Tennis hay còn được gọi là quần vợt, đây là môn thể thao đòi hỏi những vận động viên phải dùng vợt đánh kết hợp với quả banh tròn và 1 cái lưới dài ở giữa 2 vận động viên. Những người chơi tennis sẽ dùng vợt để đưa banh vào đánh ở cả 2 bên mặt lưới vợt. Người chơi phải đánh banh của họ sao cho vừa đủ để qua bên lưới bên kia của đối phương.

Tennis là một môn thể thao phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Tennis có thể chơi đơn dành cho 1 người thi đấu với 1 người hay chơi đôi 2 người đấu với 2 người. Sân chơi tennis cũng rất là đa dạng như sân cỏ hoặc sân cứng, đất sét và sân trải thảm.

Nguồn gốc

Nhiều ý kiến cho rằng năm 1873, một thiếu tá quân đội Anh đã phát minh ra bộ môn này. Nhưng Tennis chính thức được công nhận vào năm 1973, đánh dấu kỷ niệm sự ra đời của nó bởi MajorWalter Clopton Wingfield vào năm 1873.

Năm 1877 một câu lạc bộ quyết định tổ chức một giải vô địch quần vợt và một tiểu ban giải vô địch gồm ba người đã được chỉ định. Nó quyết định trên một tòa án hình chữ nhật dài 23,8m; rộng 8,2m. Người đầu tiên giành chức vô địch Wimbledon là Spencer Gore. Theo lịch thi đấu bóng đá, năm 1878 Giải vô địch Scotland được tổ chức, tiếp theo là Giải vô địch Ireland vào năm 1879.

Tennis là gì? Nguồn gốc và những điều cần trang bị khi chơi Tennis
Tennis là gì? Nguồn gốc và những điều cần trang bị khi chơi Tennis

Giải vô địch tennis ở Úc được tổ chức vào năm 1905. Giải vô địch quốc gia đầu tiên ở New Zealand được tổ chức vào năm 1886. Năm 1904, Hiệp hội Quần vợt Sân cỏ của Australasia được thành lập.

Luật chơi Tennis cơ bản

Mỗi trận đấu tennis đều có quy tắc riêng khác nhau. Nhưng vẫn có một số luật chơi tennis dùng chung cho tất cả mọi người. Cùng tìm hiểu về luật chơi cơ bản nhé.

Luật chơi tennis chung

– Để chơi tiếp bóng phải hạ cánh trong giới hạn, nếu bị đánh ra ngoài thì sẽ bị mất điểm.

– Người chơi không được chạm vào lưới hoặc vượt qua phía bên kia sân đối thủ.

– Người chơi không được mang bóng hoặc bắt bóng bằng vợt.

– Bóng sẽ không được đánh 2 lần.

– Người chơi phải đợi khi bóng qua lưới rồi mới đánh bóng trả lại.

– Người chơi không được trả lại 1 quả bóng và bóng sống trước khi nó nhảy 2 lần.

– Nếu bóng chạm vào người thì bị tính là một hình phạt.

– Nếu vợt rời khỏi tay thì cũng sẽ bị phạt.

– Bóng nảy trên đường biên được coi là tốt.

– Một cú giao bóng cần phải nảy trước khi người nhận bóng có thể trả lại.

Luật chơi tennis đánh đơn

Mỗi trận đấu đều có sự khác biệt về quy tắc chủ yếu là quy mô và trật tự đánh bóng. Với người chơi tennis đơn thì kích thước sân sử dụng trong cùng và tổng cộng là 27 feet rộng 78 feet.

Về luật Tie-break, số điểm là 6-6 được sử dụng quy tắc hòa vốn thì tie-break sẽ được chơi để xác định người nào thắng. Trận đấu tie-break, người thắng phải đạt được 7 điểm trước. Người chơi đầu tiên là người chơi sau 6-6 hoặc chơi 12 trận.

Cách đánh Tennis cho người mới chơi

Khởi động trước khi chơi

Theo nhan dinh bong da đây là bước rất quan trọng đối với bất cứ môn bộ môn thể thao nào kể cả là tennis. Tennis là môn thể thao đòi hỏi nhiều sức bền, cần di chuyển nhiều trên phạm vi rộng. Chính vì vậy bắt buộc người chơi phải khởi động thật kỹ. Nếu không khởi động kỹ người chơi sẽ dễ bị chấn thương dây chằng, giãn cơ quá mức, trật khớp… Hãy khởi động thật kỹ tất cả các khớp chân, tay và cả thân người trước khi chơi tennis nhé.

Học cách di chuyển

Sau khi đã khởi động xong, bạn hãy học cách di chuyển như sau:

– Chạy ngang, di chuyển song song với lưới.

– Chạy đan chân về sau để về vị trí ban đầu một cách nhanh hơn.

– Di chuyển ngang trong tình huống di chuyển tới bóng khi đối phương đánh bóng ra 2 góc.

– Bước đi được giảm tốc dần khi đến gần bóng để tăng sự chính xác khi đánh bóng.

Học cách cầm vợt

Cách cầm vợt cũng đóng vai trò quan trọng cho những màn ghi điểm của bạn. Mỗi một loại vợt có một cách cầm khác nhau. Hiện nay có 4 cách cầm vợt cơ bản sau đây:

Continental: kiểu cầm vợt này thường áp dụng khi giao bóng, cắt bóng hoặc phòng thủ. Bạn sẽ đặt khớp gốc ngón trỏ vào cạnh số 1, đặt điểm giữa tạo bởi ngón cái và ngón trỏ lên trên cùng cán vợt.

Eastern:ở kiểu cầm vợt này toàn bộ bàn tay đặt lên trên mặt lưới, kéo thẳng xuống dưới cán vợt và cầm vợt.

Semi-Western: kiểu cầm vợt này được sử dụng nhiều bằng cách di chuyển khớp ngón tay thêm 1 cạnh theo chiều kim đồng hồ, đặt bàn tay vào vị trí cán vợt.

Western: khi đang cầm theo kiểu trên thì bạn tiếp tục dịch khớp ngón tay theo chiều kim đồng hồ, khớp ngón trỏ sẽ ở dưới cán vợt, tay sẽ đặt hầu hết ở dưới cây vợt.

Học cách phát bóng

Để thực hiện phát bóng chính xác bạn cần nắm được 3 kỹ thuật cơ bản sau:

Cú giao bóng thẳng: thực hiện một cách nhanh, mạnh; cú giao bóng này thường thực hiện khi giao bóng lần 1.

Cú giao bóng xoáy lên: cú giao bóng này thường thực hiện khi giao bóng lần 2. Bóng sẽ vọt cao lên sau khi chạm đất khiến đối thủ khó xử lý bóng.

Cú giao bóng xoáy ngang: sau khi chạm đất thì bóng sẽ bay ngang khiến đối phương phải chạy ngang, tạo khoảng trống để bạn ghi điểm.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về tennis là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về khúc côn cầu trên băng là gì?

"Độc giả cần nhớ rằng, các dự đoán và nhận định về bóng đá cập nhật từ các nguồn dữ liệu chỉ là để giải trí và tham khảo. Xin cảm ơn sự tin tưởng của các bạn."