Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng?

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng? Thể thức thi đấu Ngoại hạng Anh được quy định như thế nào? Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì có thể tham khảo chia sẻ dưới đây.

Bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh có tên tiếng anh là English Premier League (viết tắt là EPL), đây là giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng nước  Anh.

Ngoại hạng anh chính là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh, được chính thức thành lập tháng 2 năm1992 với tên gọi đầu tiên là FA Premier League.

Ngoại hạng Anh không những là một trong các giải bóng đá hấp dẫn nhất tại xứ sở sương mù, mà còn được chuyên gia Golflegends.org đánh giá là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh nhờ sự cạnh tranh gay gắt của các đội bóng đình đám làng túc cầu như Man United, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham…

Ngoại hạng Anh có tất cả 20 đội bóng tham dự, áp dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng với English Football League (EFL). Ngoài sự có mặt của các đội bóng tại Anh, nhiều đội bóng của xứ Wales cũng có thể tham gia tranh tài. Một mùa giải Ngoại Hạng Anh thường kéo dài từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau.

Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng?

Một mùa giải Ngoại hạng Anh sẽ có tất cả là 38 vòng đấu với 380 trận đấu diễn ra. Thường các trận đấu được diễn ra vào 2 ngày cuối tuần.

Trên thực tế là ở mùa giải khai màn của Premier League, cụ thể là mùa 1992/93, có tất cả  22 đội bóng tham dự nên số vòng đấu lên đến  42 vòng.

Tình trạng này kéo dài đến hết mùa giải 1994/95, trước khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) yêu cầu phải giảm số đội tham dự và số vòng đấu đi.

Sau khi thống nhất từ mùa giải 1995/96, giải Ngoại hạng Anh có 20 đội với 38 vòng đấu và được duy trì cho tới ngày nay.

Thể lệ giải đấu Ngoại Hạng Anh:

  • Các đội bóng sẽ có được 3 điểm/trận thắng và 1 điểm/trận hòa và thua trận sẽ không có điểm nào
  • Thứ hạng đội bóng sẽ được xếp hạng theo tổng số điểm giành được, rồi sau đấy mới xét tới hiệu số bàn thắng, và số bàn ghi được. Nếu vẫn bằng điểm nhau, các đội sẽ được tính vào xếp cùng vị trí.
  • Nếu việc bằng nhau đó có ảnh hưởng tới chức vô địch, xuống hạng hay giành quyền tham dự 1 giải đấu khác, thì sẽ có 1 trận play-off sẽ được diễn ra trên sân trung lập
  • 3 vị trí bét bảng sẽ xuống chơi tại Football League Championship
  • 2 đội đứng đầu Championship, cùng với đội thắng vòng play-off dành cho các đội xếp từ thứ 3 tới thứ 6 Championship, sẽ có quyền thăng hạng

Cho tới thời điểm hiện tại, Manchester United chính là câu lạc bộ có bề dày thành tích nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh với 13 lần đăng quan ngôi vô địch. Ngoại hạng Anh được đánh giá là một đấu trường có sự canh tranh vô cùng khốc liệt. Bởi vậy sự hấp dẫn của Ngoại hạng Anh chính là điều không thể bỏ qua

Một số kỷ lục được thiết lập tại Ngoại hạng Anh

Mỗi mùa giải Ngoại hạng Anh đều có sự góp mặt tranh tài của các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu trên thế giới hiện nay. Có thể kể tới những cái tên như Manchester United, Arsenal, Chelsea, Liverpool, Manchester City… Cũng ở đấu trường này đã thiết lập được rất nhiều kỷ lục. Dưới đây là một vài kỷ lục mà các đội bóng đá thiết lập tại giải Ngoại hạng Anh:

  • Số lần vô địch nhiều nhất đang thuộc về câu lạc bộ Manchester United với 20 lần.
  • Liverpool đứng thứ 2 với 19 lần vô địch, và đứng thứ ba là Arsenal với 13 lần vô địch.
  • Liverpool đã trở thành nhà vô địch giải Ngoại Hạng Anh sau 30 năm chờ đợi và sớm tới 7 vòng đấu.

Trên đây là những chia sẻ của vnbongda.net về ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được các thông tin bổ ích rồi nhé.