Chấn thương khớp háng là gì? Nguyên nhân gây nên ra sao

Chấn thương khớp háng là gì? Nguyên nhân gây nên loại chấn thương thể thao này ra sao? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé.

Giải đáp chấn thương khớp háng là gì?

Chấn thương khớp háng là gì? Nguyên nhân gây nên ra sao

Đây là tình trạng khớp háng thường ít gặp. Nó chiếm tỷ lệ chỉ khoảng 5% trên tổng số những loại trật khớp thông thường hay gặp. Tuy nhiên, hậu quả để lại của loại chấn thương này khá nặng nề và nguy hiểm đến con người.

Khớp háng của con người có cấu tạo chỏm xương đùi cùng với ổ cối của xương cánh chậu. Đây là loại khớp dạng chỏm cầu đặc biệt. Tình trạng trật khớp háng thường xảy ra khi chỏm xương đùi bị trật, lệch khỏi vị trí ban đầu của khớp háng.

Hiện tại, có những kiểu chấn thương khớp háng sau:

– Trật khớp ra sau.

– Trật khớp về phía trước.

– Trật trung tâm.

Giúp quý khán giả không bỏ lỡ những trận cầu hay đang diễn ra, chúng tôi cung cấp kqbd hom nay nhanh chính xác nhất hiện nay.

Nguyên nhân gây nên chấn thương khớp háng là gì?

Đau khớp háng không phải do bệnh lý ở phần háng

Nguyên nhân gây chấn thương khớp háng chủ yếu là do chấn thương cơ học, đặc biệt hay gặp ở những vận động viên thể thao có những động tác liên quan hoặc hoạt động thể chất quá mức chịu đựng. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây đau háng do tổn thương cơ, dây chằng hoặc gân ở vùng háng.

Những tổn thương này thường sẽ chưa ảnh hưởng đến xương háng, chủ yếu là những chấn thương vật lý khi làm việc, luyện tập hoặc thực hiện các động tác quá mức dẫn đến căng cơ, giãn dây chằng hoặc là các điểm bám gân ở háng. Những vận động viên với cường độ luyện tập cao sẽ là đối tượng dễ gặp phải chấn thương gây đau các khớp háng này nhất.

Các môn thể thao yêu cầu cần hoạt động cơ khớp háng nhiều và hay gặp phải chấn thương này bao gồm: những vận động viên bóng bầu dục, bóng đá và khúc côn cầu,…

Đau khớp háng do nguyên nhân bệnh lý 

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là một loại bệnh phổ biến gặp ở người cao tuổi do quá trình thực hiện hoạt động kéo dài dẫn đến mòn khớp, khiến cho lớp sụn khớp mỏng dần đến khi biến mất. Khi khe khớp hẹp nhỏ, sẽ xuất hiện gai xương, tình trạng đau khớp háng sẽ thường xảy ra ở mức độ khá nghiêm trọng.

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng thường sẽ bị đau nặng, hạn chế vận động, nhất là những vận động khó liên quan đến xương khớp háng. Bệnh nhân sẽ cần được phẫu thuật, thay thế háng nhân tạo để khắc phục chấn thương.

Viêm khớp dạng thấp

Nhiều người cho rằng, tình trạng viêm khớp dạng thấp chỉ xảy ra ở vùng cột sống lưng, xương chi dưới, song xương háng cũng có thể bị chịu ảnh hưởng. Biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết của bệnh cho tổn thương vùng này là tình trạng bị đau, sưng khớp, cứng khớp tại một thời điểm nhất định.

Cần điều trị sớm nếu như phát hiện đau khớp háng do viêm khớp dạng thấp, nếu không tình trạng bệnh có thể tiến triển nặng khiến cho khớp bị biến dạng.

Bệnh lý khớp háng ở trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể gặp phải bệnh lý khớp háng ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ xương cũng như khả năng đi lại bình thường của trẻ sau này. Bệnh lý này thường gây thoái hóa khớp ở mức độ chậm, song gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Đây là dạng tổn thương mạch máu nuôi chỏm xương đùi xảy ra sau chấn thương như gãy cổ xương đùi, trật khớp háng,… nhưng đôi khi là do tự phát. Bệnh nhân không chỉ bị đau khớp háng nặng mà còn bị hạn chế vận động.

Khi chụp X-quang, có thể quan sát tình trạng chỏm xương đùi biến dạng, khe khớp hẹp.

Trên đây là những chia sẻ chấn thương khớp háng là gì và nguyên nhân gây ra loại chấn thương này được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia dự đoán.

>>> Bài viết liên quan: Chuột rút là gì?

"Độc giả cần nhớ rằng, các dự đoán và nhận định về bóng đá cập nhật từ các nguồn dữ liệu chỉ là để giải trí và tham khảo. Xin cảm ơn sự tin tưởng của các bạn."