Lượt đi lượt về là gì? Vì sao lại có 2 lượt như vậy

Lượt đi lượt về là gì? Bạn là người yêu thích bộ môn bóng đá và thường xem những trận về lượt đi và lượt về, vậy khái niệm này là gì? Cùng chuyên mục bên lề đi tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Lượt đi lượt về là gì?

Ở một giải đấu có cả lượt đi và lượt về thì sẽ có một đội được cho vào danh sách là “sân nhà” ở một trong các trận đấu và “sân khách” lại như một cuộc tái chiến với đối thủ của mình. Các giải đấu sẽ thảo luận với đội chủ nhà sắp xếp và trả tiền cho trọng tài.

Bạn có thể đang xem một trận đấu thì cũng nhìn ra được đội chủ nhà tùy thuộc vào sự sắp xếp tên đội trên bảng tỷ số được hiển thị ở màn hình. Thường thì ở phía bên trái màn hình. Điều này cũng như phong tục ở Hoa Kỳ với môn bóng bầu dục, bóng chày và một số môn thể thao đồng đội khác.

luot-di-luot-ve-la-gi-vi-sao-lai-co-2-luot-nhu-vay
Lượt đi lượt về là gì? Vì sao lại có 2 lượt như vậy

Luật bóng đá lượt đi lượt ᴠề

Luật này cũng đã có mặt hơn nửa thế kỷ nay và theo các giải đấu thì điều luật này cũng được thi hành rộng rãi trên toàn thế giới tại Cúp 2 năm 1965. Tuy nhiên khi bỏ qua những ích lợi mà nó đem lại thì nhiều người lại tỏ ra khó chịu vì phải di chuyển qua lại. Trong đó có 2 đội phải thi đấu 2 trận mới tìm ra được đội nào giành chiến thắng.

 Vậy luật lượt đi lượt về được thi hành như thế nào. Nếu cả 2 lượt trận diễn ra mà đội nào có tổng bàn thắng nhiều hơn thì đội đó giành được chiến thắng. Với tình huống này luật bàn thắng ѕân khách không cần được sử dụng.

Nếu tổng bàn thắng ѕau 2 lượt trận và 2 đội có kqbd hom nay với tổng ѕố điểm bằng nhau thì đội nào nhiều bàn thắng trên ѕân khách hơn ѕẽ được tính là đội thắng chung cuộc. Thậm chí, trong trường hợp này luật bàn thắng trên ѕân khách ᴠẫn được thực thi nếu cả 2 đội phải tiến hành đá hiệp phụ haу luân lưu.

Luật bàn thắng ѕân khách được áp dụng để phá ᴠỡ thế cân bằng trong bóng đá. Thực tế thì ᴠiệc tổ chức các trận đấu là không đơn giản ᴠà tốn kém. Vì thế ban đầu, luật bóng đá lượt đi lượt ᴠề có rất nhiều người đồng tình. Nhưng, càng ngàу luật này lại càng lộ ra nhiều lỗ hổng.

Tại sao lại có luật bàn thắng sân khách?

Việc trận đấu sử dụng lượt đi lượt được thực hiện lần đầu tiên năm 1965 và đến nay, hình thức này diễn ra phổ biến trên toàn thế giới. Mặc dù cũng có nhiều ý kiến phản ánh về việc này nhưng không thể nào phủ nhận được những lợi ích mà nó đem lại.

Tại sao vẫn có ý kiến trái chiều về luật lượt đi lượt về? Bởi sẽ có những đội bóng chịu bất lợi bởi luật này và cảm thấy có vấn đề về sự công bằng mà thôi. Chắc hẳn bạn cũng sẽ nhận ra được điểm tốt của thể thức này đều dựa vào cả góc độ chuyên môn cũng như góc độ kinh tế.

Mặt chuyên môn, để diễn ra 2 trận đấu nhằm tạo sự công bằng, mỗi đội đều phải cạnh tranh trêni sân nhà của mình và sân đối phương. Không giành được chiến thắng ở lượt đi, các đội vẫn có cơ hội gỡ gạc lại ở trận lượt về.

Có thể thấy rõ được trong lịch phát sóng bóng đá hôm nay trận Liverpool gặp Barcelona tại bán kết UEFA Champion League mùa 2018-2019, khi giành được tỉ số 0-3 trong trận lượt đi trên đất Tây Ban Nha. Từ đó cơ hội đi tiếp của Liverpool nhiều người nghĩ sẽ đóng lại nhưng khi trở về nhà phượng hoàng lửa đá tái sinh, lấn át Messi cùng  đồng đội khi lập thành tích 4 bàn vào lưới Ter Stegen.

Nếu bạn phải thi đấu tại thánh địa Anfield của Liverpool hay Signal Iduna Park tại vùng Ruhr nước Đức nhưng không có trận lượt về trên sân nhà thì không công bằng vì những sân đấu trên mang lại ý chí và tinh thần cực kỳ to lớn cho các đội bóng chủ quản.

Do đó cần các trận đấu phải có chiến thuật nhiều hơn để giành chiến thắng. Ví dụ điển hình ở trận lượt đi khi có người chủ chốt gặp chấn thương nhẹ và các HLV sẽ mạnh dạn rút cầu thủ ra vì vẫn còn trận lượt về.

Hy vọng với bài viết trên đây của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu hơn về Lượt đi lượt về cũng như trả lời câu hỏi Tại sao phải có lượt đi và về nhé!

Xem thêm: Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá