Lê Phước Tứ được báo bóng đá Anh nhắc đến

Theo như lich thi dau ngoai hang anh 2017 cho biết Neymar chuyển từ Barca sang Paris Saint-Germain với thương vụ trị giá 222 triệu euro, đắt giá nhất lịch sử chuyển nhượng. Tuy nhiên, bỏ qua “giá trị” mà chỉ xét trên khía cạnh “con số”, nhiều bản hợp đồng còn khủng khiếp hơn rất nhiều so với thương vụ của ngôi sao Brazil.

Tờ The Guardian đã tiến hành thống kê những bản hợp đồng gắn với “những con số” lớn nhất trong chuyển nhượng. Thống kê này nhấn mạnh đến “con số”, ko phải giá trị của thương vụ. Cụ thể, số tiền được tính theo đơn vị tiền tệ của quốc gia nơi diễn ra vụ chuyển nhượng.

Lê Phước Tứ

Theo như kqbd thì Việt Nam là nền bóng đá được nhắc đến đầu tiên trong thống kê của Guardian. Nhật báo này đề cập đến thương vụ Datsakorn Thonglao rời Hoàng Anh Gia Lai để chuyển sang Muangthong United, với giá 3,7 tỷ đồng (tương đương 200.000 USD) vào năm 2010. Nhưng con số đó chưa là gì so với vụ chuyển nhượng của Lê Phước Tứ, từ Thanh Hóa đến Sài Gòn Xuân Thành năm 2011, với giá 12 tỷ đồng.

Một quốc gia châu Á khác được nhắc đến là Iran, nơi thương vụ Andranik Teymourian từ Al-Kharitiyat đến Esteghlal FC với giá 32,9 tỷ rial (khoảng 2 triệu bảng Anh).

Con số đó chỉ là nhỏ bé nếu so sánh với chuyển nhượng ở Italythời còn vận dụng đồng lira. Christian Vieri có giá 80 tỷ lira khi chuyển từ Lazio sang Inter. Hernan Crespo chia tay Parma sang đầu quân cho Lazio với giá 35 tỷ lira, Một phần trong thương vụ 110 tỷ lira (Sergio Conceicao và Mathias Almeyda đi theo chiều ngược lại).

Ngay cả khi đồng euro được tung ra thị trường vào năm 1999, Italy vẫn vận dụng đồng lira đến năm 2002. Bởi thế, thương vụ Gigi Buffon đến Juventus với giá 100 tỷ lira hay Zinedine Zidane từ Juve sang Real với 150 tỷ lira vẫn được tính.

Tin bóng đá cho biết Zidane ko phải là cầu thủ dẫn đầu danh sách này. Người đó là Mario Jardel, cựu tiền đạo của Bolton. Hè năm 2000, Galatasaray phá vỡ phí giải phóng 28 triệu USD của Jardel để đưa anh về từ Porto. Số tiền đó tương đương với 17,5 nghìn tỷ lira Thổ Nhĩ Kỳ. Một năm sau, Jardel trở lại Bồ Đào Nha khoác áo Sporting Lisbon với giá 30 triệu USD. Thời điểm đó, đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá mạnh nên thương vụ này có giá trị tương đương 42 tỷ lira.