Kết quả Vòng 1 Cúp C1 Châu Âu đến ngày 5/7

Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Âu (tiếng Anh: UEFA Champions League hoặc đơn giản là Champions League; tên thường gọi ở Việt Nam: Cúp C1). Là giải bóng đá hàng năm của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia châu Âu. Đây là một trong những sự kiện thể thao danh giá nhất trên thế giới.

Là nơi tranh tài của các câu lạc bộ lớn nhất châu Âu.

Thường là các nhà vô địch của mỗi giải quốc nội (và, đối với một vài quốc gia. Có thể là một hay vài câu lạc bộ xếp sau).

Trận chung kết mùa giải 2012-13 là trận đấu được xem nhiều nhất trong khuôn khổ UEFA Champions League từ trước đến nay. Cũng là sự kiện thể thao được quan tâm nhất trên thế giới năm 2013. Với khoảng 360 triệu người xem qua sóng truyền hình.

Champions-League
Champions League là một trong những giải đấu danh giá nhất hành tinh

Được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Giải đấu được đưa ra để thay thế cho European Champion Clubs’ Cup, Vốn đã diễn ra kể từ năm 1955.

Giải đấu mới có thêm một vòng bảng và cho phép nhiều câu lạc bộ từ cùng một quốc gia tham dự. Trước năm 1992, giải đấu chỉ có các trận đấu loại trực tiếp. Chỉ cho phép các đội vô địch giải đấu của mỗi quốc gia tham dự.

Trong những năm 1990, thể thức thi đấu đã được mở rộng với việc có thêm một vòng bảng thi đấu vòng tròn hai lượt. Với việc cho phép những đội á quân có kết quả xếp hạng cao nhất được phép tham gia.

real-mad
Real Madrid là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải đấu với 11 lần vô địch

Hiện tại, trong khi hầu hết các quốc gia châu Âu. Chỉ có các nhà vô địch tại giải đấu quốc nội được phép tham dự. Những giải đấu hàng đầu tại châu Âu được phép cử tới bốn đại diện tham gia giải đấu. Có thể lên tới năm đại diện bắt đầu từ mùa giải 2015-16.

Những câu lạc bộ kết thúc giải quốc nội ở những vị trí thấp hơn mà không đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League. Vẫn có thể đủ điều kiện tham gia vào giải đấu cấp thấp hơn, UEFA Europa League.

Theo thể thức hiện tại, UEFA Champions League sẽ được bắt đầu vào giữa tháng Bảy. Với ba vòng sơ loại và một vòng play-off. 10 đội chiến thắng cuối cùng sẽ tiến vào vòng bảng. Cùng với 22 đội khác đã đủ điều kiện để được vào thẳng.

32 đội bóng sẽ được chia thành tám bảng đấu. Mỗi bảng bốn đội, thi đấu vòng tròn hai lượt. Tám đội đầu bảng và tám đội nhì bảng sẽ vào vòng loại trực tiếp. Đến khi chọn được hai đội cuối cùng thi đấu trong trận Chung kết, thường diễn ra vào cuối tháng Năm.

Đội vô địch UEFA Champions League sẽ được phép tham dự UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Real Madrid là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải đấu với 11 lần vô địch. Trong đó có 5 mùa giải European Cup liên tiếp đầu tiên.

Tây Ban Nha cũng là quốc gia vô địch nhiều lần nhất (16 lần). Theo sau là Ý và Anh (12 lần mỗi quốc gia). 22 câu lạc bộ khác nhau đã vô địch giải đấu này. 12 trong số đó đã vô địch nhiều hơn một lần.

Kể từ khi giải đấu được đổi tên và thay đổi thể thức thi đấu vào năm 1992. Không có câu lạc bộ nào từng bảo vệ thành công chức vô địch. Câu lạc bộ cuối cùng vô địch hai lần liên tiếp là A.C. Milan vào mùa giải 1989-90.

ac-milan
A.C. Milan vô địch hai lần liên tiếp mùa giải 1989-90 trước khi giải đấu đổi tên năm 1992

Năm 2016, Real Madrid với chức vô địch thứ 11 trong lịch sử câu lạc bộ. Đánh bại Atlético Madrid 5-3 trên chấm luân lưu sau khi hòa 1-1 trong 120 phút trận chung kết ở San Siro, Milano.

Năm 2017, Real Madrid đi vào lịch sử Champions League với việc bảo vệ thành công chức vô địch kể từ khi giải đấu đổi tên năm 1992 sau khi thắng Juventus với tỷ số cách biệt 4-1 ở Cadiff, Wales.

Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng tổ chức Giải bóng đá nữ vô địch câu lạc bộ châu Âu (UEFA Women’s Champions League)

Dưới đây là kết quả một số trận đấu đã diễn ra trong vòng 1 Cúp C1 Châu Âu.

cup-c1
Các kết quả đa số đều như giới chuyên gia nhận định
cup-c1-ca
Đã có 10 trận đấu vòng 1 diễn ra