Hướng dẫn cách chọn giày bóng đá sân nhân tạo phù hợp

Chuyên mục bên lề xin đưa ra nhận xét về một ít ưu và khuyết điểm của các lọai giày đá bóng. Hướng dẫn mọi người cách chọn giày bóng đá sân nhân tạo phù hợp.

Sự khác biệt của sân 7 và sân 11 (cỏ nhân tạo và cỏ thật)

Sân cỏ nhân tạo 7 người là sân có diện tích nhỏ hơn cỏ thật 11 người. Thi đấu trên sân cỏ nhân tạo đòi hỏi người chơi phải hoạt động với cường độ cao và liên tục. Khi thi đấu trên sân 11, mỗi người sẽ thi đấu ở một vị trí và chủ yếu di chuyển trong khu vực của mình. Ngoài ra, bóng lăn trên sân cỏ nhân tạo có độ nảy cao hơn và khó kiểm soát hơn so với sân cỏ tự nhiên.

Tiêu chí chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo

Phù hợp thời tiết: vì sân cỏ nhân tạo là sân ngoài trời nên chúng ta cần một đôi giày thông thoáng chân, bớt nóng bức vào mùa hè, thoát hơi nhanh chóng, không bị ngập nước lâu khi đá vào mùa mưa.

Loại đế giày: phù hợp mặt sân, độ bám tốt, lực tác dụng mạnh, định hướng chuyền bóng tốt ,… quan trọng hơn hết là tránh những chấn thương không mong muốn.

Để có một ket qua bong da tốt cần phải có một đôi giày tốt nhất và thoải mái nhất, cũng như hạn chế chấn thương, chúng tôi gợi ý cho bạn 3 lựa chọn phù hợp dưới đây.

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo loại đinh

Ở Việt Nam hiện nay, sân cỏ nhân tạo đã chiếm hầu hết số lượng sân thi đấu không chuyên. Có 2 loại giày thích hợp để đá bóng trên sân cỏ nhân tạo là TF và AG.

Giày đinh dăm TF (Turf Floor – Sân cỏ nhân tạo cùn)

Giày đinh dăm TF là loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất ở TPHCM hiện nay. Đa phần sân cỏ nhân tạo thường có chất lượng cỏ xấu, vì thế bề mặt sân thường mòn trụi, độ lún của mặt sân cũng kém đi nhiều. Giày đinh dăm TF trở thành lựa chọn phù hợp cho người chơi đá bóng hoặc các bạn mới chuyển từ giày bata sang giày đinh. Đế giày đinh TF đa phần được đúc bằng cao su với các đinh dăm nhỏ, thấp được phân bố đều trên mặt đế.

Ưu điểm:

Phần đế giày được lót thêm 1 phần nệm lót nên khá mềm, di chuyển sẽ không làm bạn đau chân

Bám sân rất tốt ngay cả khi trời đang mưa nhẹ

Nhược điểm:

Thực hiện các động tác kỹ thuật khó khăn

Nếu đá bóng dưới trời nắng to thì chân sẽ rất nóng

Sức sát thương bình thường khi vào banh

Giày đinh tán AG (Artificial Grass – Sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn)

Với sân cỏ mới thi công hoặc sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn thì đây mới chính là loại giày chuyên dùng để đá bóng trên sân cỏ nhân tạo. Việc sử dụng giày bata hoặc giày đinh TF sẽ khiến bạn dễ trơn trượt. Giày đinh tán AG được thiết kế với form giày giống với loại giày đinh FG. Tuy nhiên độ dài đinh ngắn hơn và số lượng đinh nhiều hơn, phân bố trên khắp bề mặt đế giày.

Đinh thường được làm bằng nhựa, dạng tròn (ngoại trừ một số dòng của Adidas mới đinh hình tam giác), cao hơn đinh TF nhưng thấp hơn đinh của giày FG/SG. Tuy nhiên nếu mới đá trên sân cỏ nhân tạo thì bạn không nên dùng loại giày này. Hiện tại ở TPHCM chỉ có sân đá bóng của trường đại học Tôn Đức Thắng ở quận 7 mới đủ tiêu chuẩn sân cỏ nhân tạo.

Ưu điểm:

Rất bám sân

Nhìn rất ngầu, gây uy hiếp tinh thần cho đội bạn

Sức sát thương rất cao

Nhược điểm:

Đối với giày Nike khi nhất lớp lót lên sẽ không có phần đệm bảo vệ gót chân, phần đế (phần nhựa cứng lật đôi giày lên là thấy liền) tương tự với đế sân lớn

Dễ trật sơ mi cổ chân khi di chuyển nếu không cẩn thận

Đối với cỏ mỏng, sân xấu, sẽ có cảm giác giống đang mang guốc đá bóng

Lựa chọn giày dựa trên phong cách thi đấu của bản thân

Dù là sân cỏ nhân tạo hay bất kể một loại sân nào khác thì vị trí thi đấu cũng như phong cách chơi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi quá trình chọn giày. Bạn sẽ không thể lựa chọn một đôi giày có trọng lượng lớn cho vị trí tiền đạo phải thường xuyên bứt tốc.

Thông thường, nếu chơi ở vị trí tiền vệ hay hậu vệ thì sẽ cần sự ổn định cũng như kiểm soát bóng. Do đó, bạn nên chọn một đôi giày có trọng lượng trung bình, khả năng bám sân tốt. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện chuyền bóng cũng như tì người tốt hơn.

Còn đối với vị trí tiền đạo, đây là vị trí mà người ta cần những cầu thủ có tốc độ và kỹ thuật. Việc thường xuyên đột phá sẽ buộc bạn phải chọn một đôi giày nhẹ, bám sân tốt và ôm chân. Những điều kiện này sẽ giúp cho bạn đi bóng và bứt tốc dễ dàng hơn khá nhiều.

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí

Chọn giày theo vị trí sân 7 người đơn giản hơn sân cỏ tự nhiên. Trên sân cỏ nhân tạo thường được phân bố thành 4 vị trí chính tiền đạo, chạy cánh, lủng lẳng và Thủ môn. Các vị trí khác nhau đều cần những đôi giày hỗ trợ sân cỏ nhân tạo khác nhau

– Tiền đạo cắm: Hỗ trợ sút bóng, kiểm soát bóng nhắm và dứt điểm. Các tiền đạo có thể lựa chọn nhiều loại giày phù hợp với từng lối chơi. Không nhất thiết phải nhẹ (Nếu không phải lên xuống nhiều).

– Chạy cánh: Cần có trọng lượng nhẹ, mỏng, hỗ trợ di chuyển, cầm nắm tốt. Trọng lượng nhẹ giúp bạn giảm năng lượng rất nhanh do phải trải qua rất nhiều thăng trầm. Đế giúp tăng tốc và đảo bóng dễ dàng hơn.

– Hậu vệ lủng lẳng: Nó phải chắc chắn, thoải mái và được bảo vệ tốt. Đi những đôi giày có đế dày, chắc chắn sẽ giúp bạn vững chắc và thoải mái hơn. Không đeo thiết bị hỗ trợ vận động vì điều này sẽ khiến bạn bị hụt chân khi đứng trên sân.

– Thủ môn: Cần có đôi chân chắc chắn, thoải mái. Thủ môn nên chọn những đôi giày có đế lớn, mang lại cảm giác thoải mái và chắc chắn khi đứng. Ngoài ra, một đôi giày chắc chắn, hỗ trợ trụ tốt giúp thủ môn xử lý bóng tự tin hơn.