Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá là gì?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ có vai trò như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Hậu vệ là một vị trí quan trọng trong đội bóng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu ở phía sau hàng tiền vệ và đứng trước thủ môn. Trong tiếng anh thì hậu vệ có nghĩa là Defender và được viết tắt là DF.

Có 2 kiểu hậu vệ chính đó là hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên. Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác đó là hậu vệ quét nhưng nó không phổ biến.

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá là gì?
Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá là gì?

Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Mỗi vị trí trong một đội bóng sẽ có một vai trò và nhiệm vụ riêng riêng. Có thể nói hậu vệ cũng là một vị trí quan trọng của một đội bóng nếu đội bóng của bạn có rất nhiều tiền đạo giỏi nhưng chưa chắc đội bóng sẽ chiến thắng nếu không có hậu vệ.

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ, họ có vai trò ) là ngăn chặn cầu thủ đối phương tiến lại khu vực cấm địa của đội mình. Đa số đội bóng có hai trung vệ họ sẽ đứng chắn trước thủ môn.

Trung vệ thường là những cầu thủ cao to, đánh đầu tốt và có khả năng xoạc bóng. Ngoài ra khả năng đọc trận đấu cũng là một trong những yếu tố cần thiết của những cầu thủ ở vị trí này.

Trung vệ thường đứng ở nửa sau của sân và họ có nhiệm vụ phòng thủ. Tuy nhiên những hậu vệ cao cũng thường đi lên vòng cấm địa đối phương khi đội của họ đá phạt góc hoặc đá phạt, để tận dụng khả năng không chiến của họ.

Hậu vệ biên (hậu vệ cánh)

Những cầu thủ hậu vệ biên thường chơi chủ yếu ở hai bên hành lang của đội nhà. Các cầu thủ chơi ở vị trí này phải kèm sát tiền đạo của đối phương ngăn không cho họ tấn công. Ngoài ra họ cần phải linh hoạt chặn đứng các đường tạt bóng, tấn công từ phía biên của đối thủ.

Theo du doan bong da thì những cầu thủ ở vị trí hậu vệ cánh hoàn toàn có thể xông lên hỗ trợ tấn công. Những cầu thủ này tự do di chuyển trong các vị trí thấp của đội hình và kết hợp với tiền đạo để phối hợp tổ chức các cuộc phản công về phía khung thành đối phương. Vị trí này thường xuyên được sử dụng khi đội hình không có tiền vệ cánh.

Hậu vệ quét

Đây là một loại cầu thủ trung vệ linh hoạt có nhiệm vụ quét bóng khi đối phương đã vượt qua được hàng phòng ngự cao nhất của đội bóng. Những cầu thủ ở vị trí này thường hoạt động tự do trên sân không như các hậu vệ khác.

Khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét đưuọc đánh giá là quan trọng hơn so với trung vệ. Họ là những người tạo ra các đường bóng phản công vì vậy họ cần phải có khả năng khống chế và chuyền bống tốt hơn một trung vệ mẫu mực. Tuy nhiên, hậu vệ quét thường là những cầu thủ chuyên phòng thủ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về câu hỏi hậu vệ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này. Hãy theo dõi chuyên mục Bên Lề của chúng tôi để cập nhật những tin bóng đá mới nhất.

Ngoài ra nếu bạn là người đam mê bóng đá thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ bỏ qua việc cập nhật kết quả bóng đá. Hãy truy cập website của chúng tôi để cập nhật kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới như: kết quả cup c2, kết quả bóng đá ngoại hạng anh, kết quả bóng đá Ý, ….