Hạn kim lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu và cách hóa giải

Hạn kim lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu và cách hóa giải hạn Kim Lâu như thế nào bởi Tuổi Kim Lâu ai cũng phải trải qua 1 lần trong cuộc đời. Mời các bạn cùng chuyên mục phong thủy tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hạn Kim Lâu là gì?

Theo quan niệm dân gian, Kim Lâu là thời điểm biểu trưng cho những điều không may mắn có thể xảy ra nếu chúng ta rơi vào năm Kim Lâu. Tuy nhiên, hậu quả của Kim Lâu lại mang tính tích cực hơn, bởi vì “Kim” là vàng và “Lâu” là nhà, từ đó làm nên ý nghĩa của tuổi này – là thời điểm lý tưởng để cưới hỏi.

Ngày xưa, các vị vua thường cho con gái kết hôn vào năm Kim Lâu, hy vọng rằng cuộc sống của họ sẽ giàu sang phú quý như lầu vàng, điện ngọc. Ngược lại, con gái của nhân dân thường bị cấm cưới vào năm này, bởi tầng lớp quý tộc sợ rằng nếu những người nghèo có cơ hội “đổi vận”, họ có thể cướp đi sự giàu có, vinh hoa của vua chúa.

Nếu ai phạm vào năm Kim Lâu, hình phạt có thể từ nhẹ như mất ruộng vườn, gia súc hay nhà cửa, đến nặng như tù tội, xử tử, gây ly tán cho gia đình vợ con. Từ đó, quan niệm tránh cưới hỏi vào năm Kim Lâu đã trở thành một khía cạnh trong văn hóa tâm linh của người Việt, khiến những gia đình có con gái đến tuổi lấy chồng phải cẩn trọng xem Ngày Cưới để tuyệt đối tránh gặp phải Kim Lâu. Đến ngày nay, quan điểm này vẫn tồn tại và thể hiện trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Hạn Kim Lâu là gì?

Tuổi hạn Kim Lâu áp dụng cho Nam hay Nữ?

Ông Bà ta tin rằng hạn Kim Lâu là những giai đoạn trong cuộc đời có thể xảy ra những điềm gở, không phân biệt nam hay nữ. Hai câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” và “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, Làm nhà xem tuổi đàn ông” cũng cho thấy cách áp dụng khác nhau.

Nếu cô gái kết hôn vào tuổi hạn Kim Lâu, thì điều đó sẽ gây hại cho bản thân và cả cuộc sống sau này của cô và chồng. Trường hợp nam giới xây nhà trong hạn Kim Lâu thì thường gặp trắc trở, mùa màng thất bát và kinh doanh buôn bán khó khăn. Vì vậy, người ta nên kiêng kỵ nếu muốn tránh những rủi ro này, theo nguyên tắc “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Có những loại hạn Kim Lâu nào?

Người xưa quan sát, ghi chép và chia ra 04 loại hạn Kim Lâu, hay còn gọi là Tứ Kim Lâu, bao gồm:

  • Kim Lâu thân: Kỵ thân. Gây tai hoạ cho bản thân mình. Nếu xảy ra tai họa, mình sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.
  • Kim Lâu thê: Kỵ vợ hoặc chồng. Gây tai hoạ cho người vợ hay người chồng. Trong vấn đề Cưới Hỏi, nếu cô gái phạm tuổi Kim Lâu thê, người chồng sẽ chịu hậu quả, gặp nhiều tai họa, và gánh chịu chuyện xui xẻo.
  • Kim Lâu tử: Kỵ con. Gây tai hoạ cho con cái.
  • Kim Lâu lục súc: Kỵ chăn nuôi gia súc. Dù không liên quan trực tiếp đến con người, nhưng gây họa đến gia súc, làm ảnh hưởng tới kinh tế gia đình.

Những hiểu biết về Tứ Kim Lâu này đã được thế hệ người xưa truyền lại và tuân thủ, nhằm tránh những rủi ro và hậu quả tiềm tàng. Kỳ vọng rằng nhờ những kiêng kỵ này, cuộc sống sẽ tránh được những điều không may mắn và bất hạnh, mang đến sự bình an và thịnh vượng cho mỗi gia đình

Cách xem tuổi Kim Lâu như thế nào?

Mục đích của việc xem hạn Kim Lâu

Như đã trình bày ở phần trước, hạn Kim Lâu khi áp dụng lên người Nam và người Nữ trong thực tế có sự khác biệt và tùy thuộc vào sự kiện cụ thể như xây nhà hay Cưới Hỏi. Trong trường hợp Cưới Hỏi, cần xem tuổi Kim Lâu của người Nữ, còn khi làm nhà thì xem tuổi Kim Lâu của người Nam. Bên cạnh đó, chúng ta còn đối diện với 04 loại hạn Kim Lâu, đặc biệt là Kim Lâu thê, nên khi có ý định tổ chức đám cưới, cần tránh việc phạm vào loại hạn này.

Phương pháp xem tuổi Kim Lâu

Phạm Kim Lâu là khi người ta bị ảnh hưởng bởi tuổi Kim Lâu và có thể gánh chịu những điều không may mắn trong cuộc sống. Dân gian đã truyền đạt những cách tính tuổi phạm vào Kim Lâu như sau:

  • Cách tính tuổi Kim Lâu – Cách 1: Tính cả tuổi mụ, nếu số cuối tức hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì phạm tuổi Kim Lâu. Ví dụ: Nếu cô gái sinh năm 1996 và tính đến năm 2021, tuổi mụ là 26 tuổi. Hàng chục là 2 và hàng đơn vị là 6, vì vậy cô gái này rơi vào tuổi Kim Lâu.
  • Cách tính tuổi Kim Lâu – Cách 2: Lấy số tuổi, bao gồm cả tuổi mụ, chia cho 9. Nếu chia hết không dư hoặc có số dư nhưng không là 1, 3, 6, 8 thì không phạm tuổi Kim Lâu, ngược lại sẽ phạm tuổi Kim Lâu. Ví dụ: Nếu cô gái sinh năm 1996 và tính đến năm 2021, tuổi mụ là 26 tuổi. Lấy 26 chia cho 9 sẽ có kết quả là 2 dư 8, do 8 là một trong các số phạm tuổi Kim Lâu, nên cô gái này rơi vào tuổi Kim Lâu.

Ngoài ra, còn có phương pháp tính tuổi Kim Lâu theo Hoàng Ốc, bằng cách làm phép tính tổng các con số của tuổi, bao gồm cả tuổi mụ, cho đến khi ra một chữ số. Ví dụ: Nếu cô gái sinh năm 1996 và tính đến năm 2021, tuổi mụ là 26 tuổi, lấy 2 + 6 = 8, tức là cũng phạm tuổi Kim Lâu.

Những phương pháp tính tuổi Kim Lâu này đã được dân gian truyền tai và thường được sử dụng để tránh việc phạm vào hạn Kim Lâu, nhằm đem lại may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Các tuổi phạm Kim Lâu 

Dựa theo các phương pháp tính tuổi phạm Kim Lâu ở trên, những tuổi mà chúng ta cần tránh trong cuộc đời là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… Và đương nhiên, phải tính cả tuổi mụ.

Trong xã hội hiện nay, độ tuổi kết hôn phổ biến nhất cho người con gái là từ 22 đến 28 tuổi, vì vậy nên tránh các tuổi 24, 26, 28. Còn lại, các tuổi 23, 25, 27 rất phù hợp để tổ chức đám cưới hỏi mà không phạm vào Kim Lâu.

Ngoài ra, còn có những tuổi không phạm Kim Lâu, tức là những tuổi không bị ảnh hưởng bởi hạn Kim Lâu và có thể là lựa chọn tốt cho việc tổ chức đám cưới hỏi.

Các tuổi không phạm Kim Lâu

Người xưa đã tính tuổi Kim Lâu dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch, sử dụng Hậu Thiên Bát Quái và bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để thực hiện tính toán. Tuy nhiên, để hiện thực hóa việc tính toán này, chúng ta cần có sự am hiểu về Dịch Học. Kết quả của phương pháp này là danh sách bao gồm 8 tuổi không phạm Kim Lâu, đó là: Tân Mùi, Nhâm Thân, Kỷ Sửu, Canh Dần, Tân Sửu, Nhâm Dần, Kỷ Mùi, Canh Thân. Người sinh vào các năm này có thể an tâm làm nhà, lập gia đình vào bất kỳ năm nào mà không lo bị ảnh hưởng bởi hạn Kim Lâu. Trong trường hợp này, chỉ cần tính tuổi phạm Hoang Ốc và Tam Tai để tránh các vận hạn tiềm ẩn.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu để làm Đám Cưới

Cách hóa giải hạn Kim Lâu là gì

Trong trường hợp những người dưới 30 tuổi gặp phải hạn Kim Lâu, để hóa giải tình huống này, có thể áp dụng các cách sau:

  • Chờ đến sau sinh nhật theo lịch âm của năm đó.
  • Chờ đến ngày Đông Chí – ngày bắt đầu của mùa Đông ở Bắc bán cầu, thời điểm ban đêm dài nhất trong năm và bắt đầu mùa Hè ở Nam bán cầu, thời điểm ban đêm ngắn nhất trong năm. Ngày Đông Chí còn được gọi là ngày “vô sư vô sách, quỷ thần bất trách”.
  • Có thể thực hiện việc “xin dâu hai lần” (cưới hai lần) nhằm hóa giải tình huống “đứt gánh giữa đường” hoặc những điều không thuận lợi trong mối quan hệ hôn nhân.

Những biện pháp trên nhằm giúp tránh những ảnh hưởng tiêu cực của hạn Kim Lâu và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mối quan hệ và cuộc sống của người trẻ tuổi.

Xem thêm: Hạn hoang ốc là gì? Cách tính hạn hoang ốc chuẩn nhất

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Hạn kim lâu là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất