Có bao nhiêu vòng loại World Cup – Giải đấu hấp dẫn nhất

Có bao nhiêu vòng loại World Cup – Giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh? Cùng theo dõi bài viết của tin bên lề để tìm được câu trả lời chính xác nhé.

Giải đáp thắc mắc có bao nhiêu vòng loại World Cup?

Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Có bao nhiêu vòng loại World Cup - Giải đấu hấp dẫn nhất

Châu Á có tổng cộng 46 đội tuyển thi đấu qua 4 vòng loại để tranh giành 4,5 suất tham dự lịch thi đấu bóng đá World Cup 2022. Các đội bóng thi đấu với nhau theo thể thức như sau:

– Vòng loại 1: 12 đội bóng xếp hạng từ 35 – 46 thi đấu với nhau theo thể thức sân nhà – sân khách. Khi kết thúc các lượt trận, 06 đội bóng giành được điểm số cao nhất là sẽ được tham dự vòng loại 2.

– Vòng loại 2: Các đội bóng xếp hạng 1 – 35 và 6 đội chiến thắng vòng loại thứ nhất được chia làm 8 bảng, mỗi bảng đấu sẽ có tổng cộng 5 đội. Các đội trong bảng sẽ thi đấu với nhau để tìm ra 8 đội bóng đứng đầu mỗi bảng và 4 đội bóng hạng hai có thành tích tốt nhất giành quyền tham dự vòng loại 3 World Cup khu vực châu Á. Đồng thời, các đội bóng này cũng giành quyền vào thẳng vòng chung kết Cúp bóng đá Châu Á 2023 tại Trung Quốc. Riêng độ tuyển Qatar (nước chủ nhà) nếu đạt thành tích đội đứng nhì bảng đứng thứ năm cũng được vào thẳng vòng loại 3.

– Vòng loại 3: 12 đội tuyển được chia ra thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội bóng, thi đấu vòng tròn theo hai lượt trận sân nhà và sân khách. Hai đội đứng nhất, nhì của mỗi bảng đấu sẽ trực tiếp giành vé tham dự World Cup 2022 tại đất nước Qatar.

– Vòng 4: Hai đội xếp ở vị trí thứ ba ở mỗi bảng thi đấu với nhau một trận duy nhất để có thể giành quyền tham gia vòng đấu play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup tại CONCACAF

Khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe có tổng cộng 34 đội tuyển tham dự 3 vòng loại để chọn ra được 4,5 suất vào vòng trong:

Vòng 1: Các đội bóng có đang đứng ở hạng từ 6 – 35 chia làm 6 bảng đấu, mỗi bảng 5 đội, thi đấu với nhau theo thể thức sân nhà – sân khách để chọn ra được 6 đội đầu bảng vào thi đấu ở vòng trong.

Vòng 2: 6 đội bóng này thi đấu với nhau hai lượt đi và về để chọn ra 3 đội bóng có điểm số cao nhất vào vòng loại 3.

Vòng 3: Những đội thắng ở vòng loại 2 và 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng khu vực CONCACAF thi đấu vòng tròn với nhau để tính điểm. 3 đội đứng đầu bảng sẽ giành được vé vào chung kết. Đội bóng đứng thứ 4 tham gia vòng đấu play-off liên lục địa.

Thể thức vòng loại tại Châu Phi (CAF)

26 đội bóng có thứ hạng cao nhất ở châu Phi theo bảng xếp hạng của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA được vào thẳng vòng bảng. Trong 28 đội bóng còn lại thì 14 đội xếp hạng cao hơn sẽ đấu loại trực tiếp với nhau 2 lượt đi và về với 14 đội xếp thứ hạng thấp hơn để giành được 14 vé vào vòng bảng của giải World Cup.

40 đội (từ 26 và 14 đội đã liệt kê trên) được chia ra thành 10 bảng, mỗi bảng 4 đội bóng. Các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn với nhau 2 lượt đi và về. Sau đó, chọn ra 10 vị trí nhất bảng. Tiếp tục, 10 vị trí nhất bảng sẽ được chia cặp và đấu loại trực tiếp với nhau. 5 đội chiến thắng sẽ giành suất vào chơi tại vòng chung kết World Cup 2022.

Vòng loại World Cup Châu Đại Dương (OFC)

Mùa giải năm 2022, Châu Đại Dương chỉ có 0,5 suất tham gia World Cup, tức 1 suất đá trận play-off liên lục địa. Để chọn ra được đội tuyển may mắn nhất, 11 đội bóng OFC phải thi đấu hai vòng loại:

– Vòng loại 1: Các đội được chia làm hai bảng, một bảng 5 đội và một bảng 6 đội. 4 đội bóng có thành tích cao nhất tiếp tục bước tiếp vào vòng loại 2.

– Vòng loại 2: Các đội thi đấu lần lượt để chọn ra đội bóng có thành tích tốt nhất tham dự vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Châu Nam Mỹ có 10 đội bóng, lần lượt thi đấu vòng tròn trên sân nhà và sân khách để chọn ra 4,5 suất vào chung kết World Cup. 4 đội thành tích cao nhất trực tiếp đi thẳng vào vòng trong. Đội xếp thứ 5 đá trận play-off liên lục địa với các châu lục khác.

Vòng loại World Cup Châu Âu

55 đội được chia ra thành 10 bảng. 5 bảng đấu gồm 6 đội và 5 bảng 5 đội. Các đội sẽ đá vòng tròn 2 lượt trận. Kết quả, 10 đội đứng đầu các bảng sẽ giành vé vòng chung kết. 10 đội bóng đứng thứ 2 các bảng vòng loại cùng với 2 đội đứng đầu bảng tại đấu trường UEFA Nations League vào vòng đấu play off.

Trên đây là những giải đáp hiện nay có bao nhiêu vòng loại World Cup được chúng tôi chia sẻ đến quý vị khán giả yêu thích thể thao.

Chúng tôi cung cấp thêm cho quý khán giả lịch thi đấu bóng đá mới nhất hôm nay và rạng sáng mai những trận cầu hay sắp diễn ra.

>>> Bài viết liên quan: World Cup có bao nhiêu đội tuyển