Có thể bạn chưa biết về ngày cuối kì chuyển nhượng

Một số quy định về ngày cuối cùng của thị trường chuyển nhượng cầu thủ mà các fan bóng đá không thể không biết.

Thời hạn đóng cửa

Nếu tính ra giờ Việt Nam, thời hạn đóng cửa thị trường chuyển nhượng của các nơi sẽ khác nhau. Tại Seria, Premier League hay Ligue 1, phiên chợ mùa hè sẽ chính thức đóng lại tại 5h sáng ngày 1/9.

Mbappe sẽ chuyển sang PSG trước thời gian thị trường chuyển nhượng đóng cửa.

Tuy nhiên với những giải đấu khác. Cụ thể tại Đức và Tây Ban Nha, thời điểm chốt sổ lại có sự khác biệt nhất định. Với Bundesliga, các thương vụ sẽ khép lại vào 23h00 ngày 31/8. Còn với La Liga, các đội bóng sẽ có được những bản hợp đồng cuối cùng vào thời gian muộn hơn nhiều. Thời gian là khoảng 6h ngày 2/9 theo giờ Việt Nam.

Kiểm tra y tế

Quy trình ký hợp đồng mới giữa 1 cầu thủ và 1 CLB thông thường sẽ gồm: đàm phán, đạt thỏa thuận cá nhân về lương và phí chuyển nhượng, kiểm tra y tế và cuối cùng mới là ký hợp đồng.

Tuy nhiên, bước kiểm tra y tế không phải là một thao tác chính yếu. Khi các đội bóng có thể kiểm tra lúc nào cũng được. Không bắt buộc trong kỳ chuyển nhượng. Các đội bóng chỉ kiểm tra sức khỏe cầu thủ để chắc chắn mình không rước về một thương binh.

Ký hợp đồng

Cầu thủ đồng ý về lương. Hai đội bóng nhất trí về số tiền chuyển nhượng. Không đồng nghĩa là cầu thủ đã thuộc về đội bóng mới. Không giống như kiểm tra  y tế, bắt buộc, các cầu thủ phải kí hợp đồng trước thời hạn cuối cùng của kì chuyển nhượng.

De Gea từng không thể sang Real thi đấu vì lỗi máy fax.

Chẳng hạn, ở Ngoại hạng Anh. Các đội bóng phải ký kết với nhau hoàn chỉnh. Sau đó trình lên ban tổ chức và Liên đoàn bóng đá Anh giải các giấy tờ và tài liệu đầy đủ, trước 5h00 ngày 1/9. Ngoài ra, việc công bố chính thức cũng phải diễn ra chậm nhất là 2 tiếng sau đó.