cầu lông bắt nguồn từ đâu? Lịch sử phát triển cầu lông

cầu lông bắt nguồn từ đâu? cầu lông là một môn thể thao quen thuộc đã xuất hiện từ rất lâu. Để tìm hiểu thêm thông tin về lịch sử của bộ môn thể thao này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Đôi nét về cầu lông

cầu lông hay Đánh cầu chính là môn thể thao dùng vợt thi đấu giữa 2 vận động viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách là đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần được chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc là có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Quả cầu được làm bằng lông (hoặc bằng nhựa, không dùng trong thi đấu) khi bay có những tính chất khí động học đặc trưng làm cho nó có cách bay lẫn đường bay khác hẳn so với những quả bóng dùng trong các môn thể thao dùng vợt khác; cụ thể, lông cầu tạo ra lực cản vô cùng lớn, khiến cho quả cầu lông giảm tốc nhanh hơn rất nhiều so với quả bóng. Quả cầu lông có vận tốc cực đại cao hơn rất nhiều khi so sánh với các bộ môn thể thao dùng vợt khác. Các vận động viên có thể thi đấu ở trong nhà hoặc ngoài trời đều được.

Từ năm 1992, cầu lông đã chính thức trở thành một trong các môn thể thao Olympic với 5 hạng mục thi đấu: đơn nam và đơn nữ, đôi nam và đôi nữ, đôi nam nữ (1 nam đánh cặp với 1 nữ). Ở cấp độ chuyên nghiệp, đặc biệt đó là đánh đơn, cầu lông đòi hỏi 1 thể lực cực tốt: vận động viên cần có sự dẻo dai, nhanh nhẹn, sức khỏe tốt, tốc độ và sự chuẩn xác. Đây còn là môn thể thao có liên quan nhiều tới kỹ thuật, yêu cầu sự kết hợp tốt và sự phát triển các di chuyển phức tạp của cây vợt.

cầu lông bắt nguồn từ đâu? Lịch sử phát triển cầu lông
cầu lông bắt nguồn từ đâu? Lịch sử phát triển cầu lông

Và nếu quan tâm đến những trận bóng ”hot” nhất trên thế giới hiện nay, bạn hãy vào website bongda.wap.vn để cập nhật nhanh hơn lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

2. cầu lông bắt nguồn từ đâu

cầu lông được bắt nguồn từ trò chơi dân gian của một số dân tộc ở vùng Nam Á và Đông Nam Á vào khoảng cách đây 2000 năm.

Theo các tài liệu của Trung Quốc thì môn cầu lông được bắt nguồn từ trò chơi poona của đất nước Ấn Độ. Trò chơi này được phổ biến rộng rãi tại vùng poona và có tiền thân giống như môn cầu lông ngày nay. Khi chơi trò này người ta dùng bảng gỗ đánh vào một quả bóng được dệt bằng sợi nhung, ở trên có gắn lông vũ hai người đánh qua đánh lại cho nhau.

Vào những năm 60 của thế kỷ XIX, một số sĩ quan người Anh phục viên đã mang trò chơi này từ Ấn Độ về Anh Quốc và thay đổi dần thông tin. Năm 1873 tại vùng Badminton của nước Anh, một sĩ quan quân đội đã phổ biến trò chơi này cho giới quý tộc của vùng. Do tính hẫp dẫn của trò chơi nên chẳng bao lâu nó được phổ biến rộng rãi ở trên khắp nước Anh. Badminton từ đó trở thành tên gọi trong tiếng Anh của môn cầu lông.

3. Sự phát triển của cầu lông trên thế giới

Năm 1874, với sự phát triển lan rộng chóng mặt của môn cầu lông ở nước Anh, những luật thi đấu đầu tiên được ra đời. Năm 1877, luật thi đấu đã được hoàn thiện và ra mắt người chơi. Năm 1893,tổ chức xã hội đầu tiên của môn thể thao này đã được thành lập, mang tên Hội cầu lông nước Anh. Năm 1899, Giải cầu lông toàn nước Anh lần đầu tiên tiến hành bởi hội này và được duy trì một năm một lần cho tới ngày nay.

Đầu thế kỷ XX, cầu lông bắt đầu lan truyền thu hút được các nước Châu Á và Châu Mỹ, Châu Đại Dương và cuối cùng là Châu Phi. Với sự phát triển này, Liên đoàn cầu lông thế giới được thành lập viết tắt là IBF, trụ sở chính ở Luân Đôn. IBF đã thông qua các luật thi đầu cầu lông quốc tế mà tất cả các hội viên đều phải tuân theo.

Từ những năm 20 đến 40 của thế kỷ XX, môn cầu lông đã phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu và Châu Mĩ trên các quốc gia: Mỹ, Đan Mạch,…Đến năm 1992, cầu lông đã chính thức trở thành môn thể thao được thi đấu tại Đại hội thể thao Olympic – Đại hội lớn nhất thế giới.

Cùng với bóng đá Anh, bóng đá Pháp hay bóng đá Tây Ban Nha,… thì bóng đá Đức cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều NHM. Chính vì mời bạn tham khảo thêm các thông tin khác về kết quả bóng đá Đức

Giống như nhiều môn thể thao khác, thì lịch sử cầu lông có nguồn gốc rất lâu đời. Qua bài viết này hi vọng người đọc sẽ biết thêm thông tin cầu lông bắt nguồn từ đâu từ đó giúp ta hiểu rõ là yêu quý hơn môn thể thao đầy cạnh tranh và thú vị này.

"Độc giả cần nhớ rằng, các dự đoán và nhận định về bóng đá cập nhật từ các nguồn dữ liệu chỉ là để giải trí và tham khảo. Xin cảm ơn sự tin tưởng của các bạn."