Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Lịch sử hình thành môn bóng đá

Bóng đá là gì? Bóng đá là một môn thể thao đồng đội chơi với quả bóng hình cầu giữa hai đội. Vậy bóng đá xuất xứ từ nước nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Bóng đá là gì?  

Bóng đá là môn thể thao đồng đội chơi theo luật bóng đá. Những người tham gia môn thể thao này được gọi là cầu thủ và sử dụng một quả bóng. Khi chơi bóng đá họ sẽ thi đấu trên sân cỏ thật có hình chữ nhật với hai khung thành ở hai đầu sân. Mục tiêu chính khi chơi bóng đá là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành đối phương.

Trong bóng đá thì chỉ có thủ môn mới có quyền dùng tay chơi bóng. Còn các cầu thủ còn lại sẽ không được dùng tay, cánh tay chơi bóng, họ chỉ được dùng tay khi ném biên.

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao Vua, được nhiều người yêu thích nhất, theo dõi nhất và nhiều người chơi nhất thế giới. Năm 2001, FIFA thống kê có hơn 240 triệu người thường xuyên đá bóng ở hơn 200 quốc gia.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Lịch sử hình thành môn bóng đá
Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Lịch sử hình thành môn bóng đá

Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Nhiều người suy đoán rằng bóng đá có nguồn gốc từ nước Anh, bởi nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá. Thế nhưng nước anh chỉ là nước bán vé trong những trận bóng đá đầu tiên.

Liên đoàn bóng đá thế giới công bố, phiên bản bóng đá cổ xưa nhất có tên gọi là Xúc cúc. Đây là một môn thể thao ở nước Trung Quốc và thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên dưới thời nhà Hán. Ở thời kỳ này bóng đá được chơi như một bài tập rèn luyện sức khỏe của quân Hán. Và phiên bản sơ khai của bóng đá đã xuất hiện ở một số quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp.

>>> Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua việc cập nhật kết quả bóng đá. Vì vậy hãy truy cập website của chúng tôi để cập nhật kqbd của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới.

Lịch sử hình thành môn bóng đá

Bóng đá được ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên ở Trung Quốc. Môn thể thao này xuất hiện phổ biến tại một số trường học trên nước Anh ở thế kỷ 19. “The Foot-Ball club” chính là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập vào năm 1824 và có trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland.

Bộ luật Cambridge – bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được ban hành sau một cuộc họp mặt đại diện của các trường đại học như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow. Cuộc họp này được tổ chức tại khuôn viên Trinity College thuộc trường đại học Cambridge. Nội dũng của cuộc họp này là thống nhất về luật chơi mới cho môn thể thao bóng đá.

Hàng loạt các đội bóng đá nghiệp dư được hình thành trong những năm 1850. Nổi bật nhất trong đó phải kể đến câu lạc bộ Sheffield FC. Đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại.

Việc điều hành mỗi các trận đấu gặp phải khó khăn khi mỗi một đội bóng có một luật chơi khác nhau. Chính vì vậy, ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập nên Hiệp hội bóng đá. Mục đích của cuộc họp này là thiết lập và quản lý luật lệ chung áp dụng cho tất cả các đội bóng. Sau 5 ngày thảo luận và tranh cãi, đến ngày 8 tháng 12 FA đã chính thức công bố bộ luật hoàn chỉnh bao gồm 13 điều.

Ủy ban bóng đá quốc tế được thành lập tại Manchester năm 1886 dưới sự tham gia của các đại diện Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA.

 Bóng đá trở nên phổ biến và phát triển mạnh hơn ở những năm đầu thế kỷ 20. Chính vì vậy việc tổ chức ra một cơ quan thống nhất với nhiệm vụ giám sát các trận đấu bóng đá trên thế giới là rất cần thiết. Và đến tháng 5 năm 1904, cơ quan quản lý bóng đá quốc tế – FIFA được thành lập ở Paris.

Đến năm 2008, FIFA có đến hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên. Hiện nay, bóng đá trên thế giới đã chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp một trận đấu và hàng tỷ người theo dõi qua kênh truyền hình. Bóng đá không chỉ là một môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh mà còn có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền thể thao và xã hội của các quốc gia.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp về bóng đá là gì? bóng đá xuất xứ từ nước nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao này. Hãy theo dõi chuyên mục Bên Lề của chúng tôi để cập nhật những tin bóng đá mới nhất.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá, keo bong da, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi để có được những thông tin bóng đá hữu ích.