Bệnh ORT ở gà có điều trị được không, dấu hiệu bệnh

Bệnh ORT ở gà đang gây ra rất nhiều phiền phức cho người nuôi gà trên mọi miền đất nước. Đây là một thể loại bệnh ở gà ở gà hoàn toàn mới và chưa có cách nào để ngăn chặn một cách triệt để. Các thông tin về loại bệnh này tương đối hiếm hoi nên gây khó khăn khi phát hiện và cách chữa trị. Chúng ta có thể tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

Bệnh ORT ở gà là gì?

Bệnh ORT tồn tại dưới một dạng làm suy hô hấp ở loài gà. Bệnh này thường được phát triển trên diện rộng khi mùa đông đến hoặc thời tiết đổi mưa lạnh một cách đột ngột. Khi đó một loại vi khuẩn gây bệnh sẽ xuất hiện và làm suy yếu hệ hô hấp của gà một cách nhanh chóng. Khi đó gà sẽ bị tổn thương ở phổi và làm cho gà khó thở, nhiễm khuẩn hệ hô hấp và chảy ra nhiều dịch mũi. Lúc này daga hay không còn thực sự hấp dẫn vì gà đã yếu.

Tìm hiểu về bệnh ORT xuất hiện ở gà là gì

Tìm hiểu về bệnh ORT xuất hiện ở gà là gì

Đặc điểm của bệnh ORT là gì?

Về cách thức thì bệnh ORT có cùng họ với nhiều loại bệnh khác ở gà như tụ huyết trùng, bại huyết, tụ cầu…Vi khuẩn ORT có thời gian ủ bệnh và phát bệnh rất nhanh. Chỉ trong vòng từ 2 đến 5 ngày là các biểu hiện của bệnh được phát hoàn toàn ra ngoài. Bệnh ORT được phát hiện lần đầu từ năm 1994 đến 1995 vào nó vẫn xuất hiện cho đến thời điểm hiện tại. Bệnh này xuất hiện ở hầu hết các lứa tuổi của gà từ gà con, gà to cho đến gà đẻ trứng. Cùng với đó khả năng lây lan của bệnh này rất cao. Chỉ cần một cá thể bị bệnh sẽ khiến cho cả đàn gà bị bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ORT

Chúng ta nên cố gắng nhận biết bệnh ORT ở gà một cách nhanh chóng nhất để có thể đưa ra được hướng xử lý đúng đắn nhất. Sau đây là các biểu hiện khi gà mắc phải bệnh ORT.

  • Gà bị sốt, có dấu hiệu mệt mỏi và mất sức.
  • Gà liên tục bỏ ăn bỏ uống và giảm cân nặng.
  • Gà thở khò khè và rất khó thở, mũi họng ra nhiều dịch có mùi hôi.
  • Sau vài ngày có biểu hiện bệnh gà sẽ chết do bị nhiễm khuẩn hệ hô hấp.

Cách trị bệnh và phòng bệnh

Trên thực tế thì vẫn chưa có được vacxin phòng bệnh ORT cũng như thuộc đặc trị hiệu quả. Chính vì vậy sử dụng các biện pháp phòng chống sẽ mang đến hiệu quả cao nhất. Người nuôi gà cần luôn giữ cho chuồng trại chăn nuôi được sạch sẽ, thoáng mát. Có hệ thống sưởi ấm khi mùa đông đến. Cùng với đó cố gắng cho gà ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng khi mùa đông đến. Không cho gà bị ướt lạnh trong thời gian dài.

Ngăn ngừa bệnh ORT một cách hiệu quả nhất

Ngăn ngừa bệnh ORT một cách hiệu quả nhất

Kết luận

Bệnh ORT ở gà rất nguy hiểm vì nó rất dễ lây cũng như chết nhanh do không có thuốc đặc trị. Anh em chăn nuôi cần thực hiện những cách thức để đảm bảo an toàn cho gà tối ưu nhất.

>>>Tham khảo ngay kiến thức nuôi gà tại đây nhé 

"Chú ý: Những chia sẻ ở đây chỉ có tính chất tham khảo. Bạn có thể dựa vào chúng để tự suy luận và đưa ra nhận định riêng cho mình!"