AFC là gì? Vai trò, nhiệm vụ của liên đoàn bóng đá Châu Á AFC

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem AFC là gì cũng như chức năng, nhiệm vụ và vai trò của liên đoàn bóng đá Châu Á AFC nhé!

AFC là gì?

AFC, còn được gọi là Liên đoàn bóng đá châu Á, là tổ chức bảo trợ cho các liên đoàn bóng đá quốc gia ở châu Á và Australia. AFC bao gồm 47 thành viên ở châu Á, chủ yếu nằm ở lục địa châu Á và Australia, nhưng không bao gồm các quốc gia có lãnh thổ ở châu Âu và châu Á như Azerbaijan, Georgia, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – những quốc gia thay vì là thành viên của UEFA. Ba quốc gia khác có vị trí địa lý ở rìa phía tây của châu Á – Síp, Armenia và Israel – lại là thành viên của UEFA. Mặt khác, Australia, trước đây là OFC, đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á vào năm 2006, và Guam, một lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ, cũng là thành viên của AFC. Hồng Kông và Ma Cao cũng là thành viên của AFC, mặc dù họ không phải là các quốc gia độc lập (đều là các Đặc khu hành chính của Trung Quốc).

AFC được thành lập tại Manila, Philippines vào năm 1954 và là một trong sáu liên minh châu lục của FIFA. AFC có trụ sở chính tại Kuala Lumpur, Malaysia. Chủ tịch hiện tại là Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa đến từ Bahrain.

AFC là gì? Vai trò, nhiệm vụ của liên đoàn bóng đá Châu Á AFC

Tầm nhìn và sứ mệnh AFC là gì?

“Châu lục của chúng ta phải tiếp tục thích ứng và thích nghi với những thách thức mới. Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa cho biết: Tầm nhìn và sứ mệnh mới của AFC sẽ mang lại sự rõ ràng và động lực mới để đưa bóng đá châu Á vươn lên hàng đầu về sự xuất sắc. “Một châu Á, Một mục tiêu” mới thể hiện các giá trị cốt lõi của tính chuyên nghiệp và sự lãnh đạo đồng đều. Ngoài việc phát triển và điều tiết bóng đá, duy trì tính toàn vẹn và các quy tắc của bóng đá, thúc đẩy bóng đá địa phương và trẻ, và tổ chức các giải đấu cấp cao, AFC cũng phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội thành viên và các bên liên quan chính để đạt được mục tiêu của mình.

Các giải đấu, cấp độ giải đấu của AFC

Quốc tế

AFC tổ chức AFC Asian Cup và Asian Cup nữ cũng như Cúp đoàn kết châu Á. Cả ba cuộc thi diễn ra bốn năm một lần. AFC cũng tổ chức Giải vô địch Futsal châu Á, Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á, các giải bóng đá trẻ quốc tế ở nhiều lứa tuổi và giải đấu vòng loại châu Á cho FIFA World Cup, FIFA Women’s World Cup và FIFA Women’s World Cup Olympic.

Ngoài các giải đấu quốc tế do AFC tổ chức, mỗi liên đoàn khu vực AFC còn tổ chức các giải đấu riêng cho các đội tuyển quốc gia: Giải vô địch bóng đá Đông Á, Giải vô địch bóng đá Nam Á, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, Giải vô địch bóng đá Trung Á và Giải vô địch bóng đá Tây Á.

Câu lạc bộ

Giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu của AFC là AFC Champions League, bắt đầu từ mùa giải 2002-2003 (kết hợp giữa AFC Asian Cup và AFC Cup Winners ‘Cup) và các đội từ 1 trong 4 đội hàng đầu ở mỗi quốc gia (số của các Đội phụ thuộc vào thứ hạng của quốc gia tương ứng); Cuộc thi này chỉ quy tụ các đội đến từ các quốc gia hàng đầu.

Giải đấu thứ hai có thứ hạng thấp hơn là AFC Cup. Cuộc thi này được AFC phát động vào năm 2004. Một cuộc thi thứ ba, Cúp Chủ tịch AFC, được khởi động vào năm 2005 và hợp nhất với AFC Cup vào năm 2014-2015.

AFC cũng đăng cai tổ chức giải đấu các câu lạc bộ Futsal châu Á hàng năm, Giải vô địch các câu lạc bộ Futsal vô địch châu Á.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chính xác nhất về nhận định bóng đá, dự đoán bóng đá các trận đấu hôm nay, tối nay, rạng sáng ngày mai chuyên trang bongdawap.com sẽ giúp bạn có những thông tin, dữ liệu chính xác nhất.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi AFC là gì rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục tin bên lề để đón xem thêm những viết tương tự AFC là gì nhé!